Breaking News

สร้างฝันไอดอลep.1 ตอน.ติดตามชีวิตหมีแพนด้านักศึกษาพยาบาล

 พี่นัทมีโอกาสสัมภาษณ์รุ่นพี่คนหนึ่ง ขอเลยบอกเลยตอนจริงสวยมาก นางฟ้าที่ตกสรรค์มาแน่นอน แถมใจดีอีก จึงมาขอรูปลงหน้าปกรับตรงพยาบาล เลยขอมาสัมภาษณ์เลย จริงๆบทความนี้พีจ๋าโบว์เสร็จตั้งแต่ก่อนปีใหม่แล้ว แต่คิดว่าช่วงนี้ที่กำลังลง รับตรงพยาบาลบรมกำลังมาพอดี น้องๆคงอยากจะหาอะไรเพื่อความมั่นใจ พี่นัทจึงได้ปรับปรุงบทความนิดนึง หวังว่าบทความนี้จะทำให้น้องมีฝันที่อยากเข้าพยาบาลมากขึ้นนะครับ

 

บทความนี้พี่นัทไม่อนุญาตนำรูปและบทความไปลงเว็บไซต์หรือบล็อคหรือกระทู้อื่นๆโดยเด็ดขาดนะครับ ยกเว้นได้รับอนุญาตจากพี่นัทแล้ว

 

พี่นัท – ช่วยแนะนำตัวเองพร้อมงานอดิเรกหน่อยครับ

พี่จ๋าโบว์ – สวัสดีค่ะพี่ชื่อนางสาวนุชวรา ต๋าคำนะคะ ชื่อเล่นชื่อพี่จ๋าโบว์ค่ะ งานอดิเรกก็ชอบเล่นเกมส์ ฟังเพลง และก็เล่นพวกโซเชียลค่ะ

พี่นัท – สอบติดด้วยวิธีไหนครับได้คะแนนเท่าไรครับ
พี่จ๋าโบว์ – สอบติดรอบแอดมิชชั่นค่ะ คือยื่นคะแนนแกทแพท โอเนต และก็เกรด พี่ลงประเภทบุตรอสม.ค่ะ คะแนนแกทได้ประมาน 200 แพท2ได้ประมาน 110 ค่ะ จำไม่เป๊ะแต่ประมานนี้ค่ะ เกรดได้ 3.56 ส่วนคะแนนโอเนตจำไม่ได้เลยค่ะแต่ได้น้อยมากกกกกกกกกกก

 

พี่นัท – เป็นเด็กซิ่วมา ทำไมต้องคิดซิ่วพยาบาลบรมหรือตัดสินใจเข้าที่นี้
พี่จ๋าโบว์ – “เนื่องจากเคยดูหนังเกี่ยวกับหมอ พยาบาล แถมเคยไปโรงพยาบาลได้ดูเห็นพยาบาลดูแลคนไข้ในตอนเด็กๆ พี่ชอบมากๆค่ะ คิดว่าเราก็อยากเป็นหนึ่งคน ที่เคยดูแลคนไข้และอยากสร้างรอยยิ้มให้ทุกๆคน อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่พี่เลือกค่ะ พี่คิดว่าแต่ละคนที่อยากเป็นอะไรต้องมีเรื่องประทับใจในอาชีพนั้นๆในก่อนแน่นอนค่ะ

พี่เคยยื่นสมัครพยาบาลพระบรมตั้งแต่จบม.6แล้วค่ะ แต่พอดีตอนนั้นโควตาที่พระบรมที่อุตรดิตถ์มันเต็ม เค้าเลยจะส่งให้ไปเรียนบรมที่สงขลา เลยแอบต่อรองว่ามีที่ใกล้กว่านี้มั้ย เค้าบอกงั้นก็เป็นที่มหาสารคาม ตอนนั้นใจไม่สู้ค่ะไกลเกินแอบกลัวด้วย เลยตัดสินใจสละสิทธิ์และเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยนเรศวรด้วยคณะบริหารธุรกิจ พอเรียนที่มน.จนจบปี1ก็ลองสอบใหม่ค่ะ ตอนนั้นยื่นทั้งที่มน.และที่บรม ก็ดันติดทั้ง2ที่ แต่ที่เลือกมาบรมคือมีเพื่อนเรียนอยู่ที่นั่นรู้สึกไม่โดดเดี่ยวและเค้ามีทุนให้จึงเลือกที่บรมค่ะ

 

พี่นัท – ตอนม.6 ก่อนซิ่วสอบติดอะไรบ้างครับ
พี่จ๋าโบว์ –จบม.6มาก็สอบติดพยาบาลของบรมค่ะเป็นตัวสำรองคนที่ 13 ค่ะ แต่โควตาที่บรมอุตรดิตถ์รับถึงแค่ลำดับที่ 12 เค้าก็เลยจะส่งไปเรียนที่สงขลาค่ะ ก็เลยสละสิทธิ์ และตอนนั้นรอบแอดที่มน.ประกาศพอดีจึงเลือกเรียนที่มน.ด้วยคณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ และการสื่อสาร สาขาการท่องเที่ยวค่ะ

 

พี่นัท – เตรียมตัวเข้าบรมอย่างไรครับหรือศึกษาทางไหน

พี่จ๋าโบว์ – ช่วงที่พี่ก่อนซิว พี่ได้ศึกษาข้อมูลหลายที่มากๆ ว่าเค้าใช้อะไรสอบบ้าง แต่ถือว่าโชคดีที่รับตรงพยาบาลบรม ไม่ได้เปลี่ยนไปมากค่ะ
ตามข่าวจากทางเว็บไซต์ค่ะ http://www.unc.ac.th/ คือต้องตามข่าวเองเพราะบางทีถามคนอื่นมามันไม่ค่อยตรงตามที่บอกในเว็บค่ะ

 

 

พี่นัท –.ตอนซิ่วแล้วจัดอันดับเข้าบรมจัดอย่างไรบ้าง
พี่จ๋าโบว์ –อันดับที่พี่เลือก

1.พยาบาลศาสตรบัณฑิต ประเภทโควตา บุตร อสม. ที่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุตรดิตถ์
2.พยาบาลศาสตรบัณฑิต ประเภทโควตา กรมการแพทย์ (ไม่จำกัดภูมิลำเนา) เรียนที่ วพบ.นพรัตน์ ที่วพบ.นพรัตน์วชิระ
3.พยาบาลศาสตรบัณฑิต ประเภทโควตา กรมการแพทย์ (ไม่จำกัดภูมิลำเนา) เรียนที่วพบ.นนทบุรี
4.พยาบาลศาสตรบัณฑิต ประเภทโควตา กรมการแพทย์ (ไม่จำกัดภูมิลำเนา) เรียนที่ วพบ.กรุงเทพ
อันนี้ไม่ได้จำได้นะคะ แต่เคยถ่ายรูปไว้555555

ก่อนช่วงประกาศผล ตื่นเต้นมากๆค่ะ ต้องตื่นมารอตั้งแต่เที่ยงคืนก่อนวันประกาศ จนถึงเช้าก็ยังไม่ประกาศ กว่าจะประกาศก็บ่ายโมงๆกว่า พี่ซ้อมเป็นหมีแพนด้าตั้งแต่ยังไม่เข้าเรียน

 

 

พี่นัท – เมื่อสอบติดแล้วมีสอบสัมภาษณ์ไหมค่ะ ตอนสอบสัมภาษณ์อาจารย์ถามอย่างไรบ้างขอละเอียดมากๆ

พี่จ๋าโบว์ – มีสอบสัมภาษณ์ทุกที่ค่ะ

คำถามก็จะประมาณว่าทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้

ถ้าได้เรียนแล้วจะสามารถทำอะไรได้บ้างที่ทำให้วิทยาลัยมีชื่อเสียง ผอ.วิทยาลัยชื่ออะไร ดอกประจำวิทยาลัยคือดอกอะไร ถ้าได้เรียนแล้วจะไหวมั้ย

เคยได้รับบริการจากพยาบาลมาแล้วเป็นยังไงรู้สึกไงบ้าง จำได้แค่นี้อ่าค่ะ

พี่ก็โดนอาจารย์ชวนคุยเรื่องที่ซิ่วมา ว่าซิ่วมาจากคณะอะไร ม.อะไร ทำไมถึงซิ่วมา เรียนในมหาลัยไม่สนุกหรอ คุยแบบปกติมาก55555 เปิดดูพอทเราก็จะถามว่ารูปนี้ไปทำกิจกรรมอะไรมา รูปนี้ไปประกวดอะไรมา ได้ที่เท่าไหร่ อะไรประมานนี้เลยค่ะ สบายๆ แบบชิวๆ

 

 

พี่นัท – อยากให้เล่าบรรยากาศการรับน้อง มีกิจกรรมระหว่างเรียนไหมครับหน่อยค่ะ ขอละเอียดมากๆ
พี่จ๋าโบว์ – ที่วิทยาลัยกิจกรรมจะน้อยกว่ามหาลัยมากค่ะ ก็จะมีแค่ห้องเชียร์แล้วก็เข้าฐานในวันเฟรชชี่ไนท์มีวิ่งประเพณีด้วยค่ะ กิจกรรมจะมีเป็นเสาร์ – อาทิตย์ค่ะ ยกเว้นห้องเชียร์ที่ต้องขึ้นทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี หลังเลิกเรียน กิจกรรมระหว่างเรียนไม่ค่อยมีค่ะ (อันนี้ของวพบ.อุตรดิตถ์นะคะ ว.อื่นไม่รู้เป็นแบบนี้รึป่าว)

 

พี่นัท – อยากให้เล่าช่วงที่เรียน ปี1-3 เรียนอะไรบ้าง ขอละเอียดสุดๆ แบ่งเป็นเทอมได้ยิ่งดีนะค่ะ

พี่จ๋าโบว์ – น้องๆคิดว่า ช่วงปีที่1 จะเรียนสบายขอบอกก่อนนะค่ะ  ไม่เป็นแบบนั้นสำหรับพยาบาลที่นี้ ว่าให้รีบใช้ชีวิตวัยรุ่นก่อนจะที่เปิดเทอม ไม่อย่างนั้นน้องอาจจะพลาดช่วงเวลานั้น ที่นี้บรมมีการเรียนถึงสามภาคเรียน แต่ไม่ต้องหวงค่ะ ได้กลับบ้านกันแน่ๆ

ในปีแรกจะเป็นวิชาพื้นฐาน +ความรู้ที่เราที่จะพัฒนาเป็นพยาบาล ก่อนเราจะเป็นพยาบาลเราก็ต้องรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับกลไกของร่างกายและมนุษย์ ในตอนใกล้สอบพี่เป็นรอยที่ตาจากการไม่ได้นอนก็เริ่มมา แถมต้องบอกก่อนนะค่ะ ชีวิตอยู่หอ สิ่งที่ลำบากที่สุดของผู้หญิง คืออาหาร ยิ่งช่วงใกล้สอบ ยิ่งหิว ยิ่งหิวเราก็ยิ่งกิน ยิ่งกินเราาก็ยิ่งอ้วน  แต่พี่ไม่อ้วนนะค่ะ เรียกว่ากำลังดี น้องไม่อยากเป็นหมีแพนด้า ต้องห้ามใจด้วยนะค่ะ
⇒ปี 1 เทอม 1 เรียน ไทย อังกฤษ ทักษะชีวิต สารสนเทศศาสตร์เพื่อการศึกษาค้นคว้า ศิลปะ ชีวิตและสุขภาพ กายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยา 1 จิตวิทยาพัฒนาการ
⇒ปี 1 เทอม 2 พละ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี จุลชีวะและปรสิตวิทยา กายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยา2 การพัฒนากระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ มนุษย์กับพฤติกรรมสุขภาพ
⇒ปี 1 เทอม 3 อังกฤษ อารยธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น โภชนาการ ชีวะสถิติและวิทยาการระบาด

 

ในปีที่ 2 เป็นต้นไป เราจะเข้าโหมดความพร้อมที่จะเป็นพยาบาลแบบเต็มตัวแล้ว ใครหวังจะลดน้ำหนัก ช่วงนี้ยากแล้วนะค่ะ แต่สิ่งที่เราได้มาคือความรู้ที่จะไปดูแลคนอื่น อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกวิชาที่พี่ลง สำคัญทุกวิชาค่ะ

 

⇒ปี 2 เทอม 1 เภสัช พยาธิสรีรวิทยา เศรษฐศาสตร์ มโนมติและทฤษฏีและกระบวนการพยาบาล การสื่อสารและสารสนเทศทางการพยาบาล การสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันการเจ็บป่วย การประเมินสุขภาพ หลักการและเทคนิคการพยาบาล
⇒ปี 2 เทอม 2 อังกฤษ จริยศาสตร์และกฎหมายวิชาชีพการพยาบาล การพยาบาลบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพ1 การสอนและการให้คำปรึกษาทางสุขภาพ ปฏิบัติการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันการเจ็บป่วย
⇒ปี 2 เทอม 3 ขึ้นฝึกบนวอร์ดประมาน 2 เดือนค่ะ
⇒ปี 3 เทอม 1 จิตวิทยา มารดามารก การพยาบาลบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพ 2 การพยาบาลบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพ 3 วิจัยทางการพยาบาล อังกฤษ
แล้วก็ฝึกงานยาว 8 เดือนค่ะ แล้วก็ปิดเทอมขึ้นปี4
*อันนี้เอาจากตารางเรียนจริงมาเลยนะคะ ลองดูคร่าวๆค่ะ เพราะบางวิชาน้องคง งง ว่ามันคือวิชาอะไร55555555

 

ความฝันสำหรับน้องที่เรียนพยาบาลคือ พิธีรับหมวกรับตั้งแต่ปี1 เข้าไปตอนแรกเลย บรรยากาศเหมือนเราได้เรียนจบแล้ว มีครอบครัว เพื่อนสนิทมามากมายเพื่อมายินดีกับเรา แต่พิธีรับหมวกทำให้เรารู้ว่า หมวกคือสิ่งเตือนใจเราต้องความรับผิดชอบมากขึ้นในอนาคต

*เฉพาะที่นี้นะ ที่อื่นอาจจะปี1 เทอมสอง หรือปี2 เลย


พี่นัท – ตำราที่เรียนเยอะไหม แบ่งเวลาอย่างไร
พี่จ๋าโบว์ – เยอะมากค่ะ เรียนตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ก็ต้องแบ่งเวลาให้ดีค่ะเพราะจะมีทั้งงานกลุ่ม งานเดี่ยว รวมถึงการสอบด้วย ยิ่งช่วงใกล้สอบยิ่งไม่ได้นอนเลย ยิ่งตอนใกล้สอบยิ่งเหมือนหมีแพนด้าทุกทีค่ะ

 

พี่นัท – วิชาที่พี่ไม่ชอบมากที่สุด คือวิชาอะไร แล้วเรียนรอดมาได้ไงครับ

พี่จ๋าโบว์ – ต้องเป็นวิชาคำนวณแน่นอนค่ะ ของพี่มีเรียนคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ด้วยนะ  แต่พี่ผ่านมาได้เพราะเพื่อนช่วยกันติวนิแหละค่ะ จะบอกว่าในสังคมพยาบาลบรมหรือสังคมอื่น เพื่อนมีส่วนสำคัญมากนะค่ะ เวลามีปัญหาอะไร เพื่อนจะคอยอยู่กับเราเสมอ และถ้าเราผ่านวิชาที่เราไม่ชอบได้ รับรองเวลาฝึกงานน้องสบายแน่อนค่ะ

 

พี่นัท – เวลาฝึกงาน ที่นี้ฝึกอย่างไร ฝึกที่ไหน ฝึกปีไหนบ้าง ขอละเอียดมากๆ
พี่จ๋าโบว์ – ที่นี่จะเริ่มฝึกปี 2 เทอม 3 ค่ะ ปี 2 จะฝึกประมาน2เดือน ปี3จะฝึก 8 เดือน ปี4ฝึก 6 เดือน ส่วนมากจะฝึกที่รพ.อุตดิตถ์ แต่ก็จะมีส่งออกไปฝึกที่อื่นบ้าง เช่น ฝึกจิตเวชจะได้ไปที่สวนปรุง เชียงใหม่ค่ะ และมีฝึกห้องคลอดที่รพ.แพร่ รพ.แม่สอด
รพ.เพชรบูรณ์

⇒การฝึกงานต้องทำทุกอย่าง เช่น ปูเตียง เก็บที่นอน ทำความสะอาด แบกของ ป้อนข้าวให้กับผู้ป่วย แจกยา  ใส่สายอาหารฉีด ยา ทำแผล วัดความดัน ขึ้นเวร

ช่วงที่เราเข้าเวรเสร็จประมาณตี 2 ตื่นประมาณ 6 โมง ขึ้นวอร์ม 7.30 น. ทุกอย่างต้องตรงเวลา ห้ามสายนะค่ะ หมีแพนด้าของแท้
 แต่จะมีรุ่นพี่และพยาบาล คอยดูแลเราให้ทำแบบคนไข้ปลอดภัยและสอนความรู้เราตลอดเวลาค่ะ
สรุปว่าไม่มีอะไรที่พยาบาลทำไม่ได้ค่ะ

 

พี่นัท – มีอะไรฝากถึงน้องที่อยากเรียนพยาบาลไหม

พี่จ๋าโบว์ – สำหรับน้องที่อยากเป็นหมีแพนด้า เฮ้ยเรียนพยาบาล ให้ถามใจเราก่อนว่า เราเพียงแค่อยากเรียนพยาบาลหรือเราอยากเป็นพยาบาลกันแน่  ถ้าน้องอยากเป็นพยาบาลจริงๆ มีความตั้งใจทำให้ความฝันให้สำเร็จ ไม่อย่างงั้นไม่ติดแน่นอนค่ะ ถึงแม้สถาบันที่เปิดพยาบาลจะเยอะก็ตาม แต่ไม่ว่าน้องจะเรียนที่ไหน   เราก็คือครอบครัวพยาบาลนะค่ะ เมื่อได้เรียนแล้ว ก็ตั้งใจเรียนเพื่อศึกษาให้เต็มที่ สิ่งที่เราเรียนทั้งหมด คือ ชีวิตของคนไข้ นะค่ะ แล้วเจอกันนะค่ะ

 

 

จบแล้วนะครับ บทสัมภาษณ์นี้น้องสามารถติดตามพี่จ๋าโบว์ที่เฟสบุ๊ค  Jabow Nootwara Takham คลิกชื่อได้เลย

มีแจกหนังสือ born to be พยาบาลด้วยนะ พี่นัทได้แจกเล่มใหม่ไปเมื่องานหนังสือเที่ยวที่แล้ว เล่มเก่ายังแจกไม่หมด เลยให้เฉพาะน้องม.ต้น-5 เท่านั้น ใครอยากได้ มาตอบคำถามว่า ทำไมน้องถึงอยากเป็นพยาบาล ส่งที่มาไลน์และเฟสพี่เท่านั้นนะครับ

 

ตอนหน้าพบกับ จากเด็กติดเกมส์สู่ว่าที่นักศึกษาแพทยศาสตร์บูรพา ใครมีคำถามพี่ถึงเค้า ทักมาได้เลย ที่นี้เร็วๆนี้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

เส้นทางการสอบเข้าพยาบาล   คลิกที่นี้

 

รวมรับตรงวิทยาศาสตร์สุขภาพ  คลิกที่นี้

    ———————————————————————————————

คลิกช่องทางการติดต่อ

ติดตามข่าวทางline คลิกที่นี้

line

พี่นัทแนะนำน้อง
ใครอยากให้พี่รีวิวคณะอะไร มหาวิทยาลัยบอกกันได้เลยนะ

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *