Breaking News

อยากสอบติดหมอต้องเข้ามาดู! แนะนำหนังสือและการสอบเข้ากสพท.ฉบับซิ่วสอบติด

สวัสดีค่ะเราเป็นเด็ก59 แต่เพิ่งซิ่วติดแพทย์ธรรมศาสตร์ปี60ค่ะ เราเป็นเด็กมาจากโรงเรียนที่ค่อนข้างใหญ่ในกรุงเทพ ปีก่อนหน้าพลาดคะแนนไปประมาณ 0.01 %  ของมศว อันดับสี่นะ ไม่เรียกรอบสองด้วย ก็งานเข้ากันไป
เราเรียนได้แนวกลางๆจบด้วยเกรดประมาณ3ต้นๆ ซึ่งความตั้งใจของเราคือการสอบแพทย์หรือที่เรียกว่า กสพท ปีที่แล้วพอคะแนนออกก้นึกว่าตัวเองน่าจะติดซักที่ล่ะ ได้รวม61 ผลออกมาคะแนนเราถึงทันตะม.รัฐและแพทย์ม.รัฐบางที่แต่ไม่มีที่ที่เราเลือก เป็นอันจบการลุ้นปี59ค่ะ
ตอนแรกเราคิดแล้วค่ะว่าจะซิ่วอยู่บ้านแต่ทางบ้านอยากให้เราแอดมิชชั่นคณะอื่น บอกให้ลองเรียนไปซิ่วไปเผื่อชอบ เราก้ทำตามค่ะเชื่อคนง่าย555 แต่พอเราคิดอนาคตตัวเองกับอาชีพนี้เราก้คิดไม่ออกลักษณะนิสัยเราก้ไม่ใช่
ใจเรามีจุดมุ่งหมายแล้วเราอยากเรียนแพทย์ อยากจบมาเป็นแพทย์ที่ดีช่วยเหลือผู้อื่น อย่างเป็นคนที่มีความอดทนและเสียสละมากกว่านี้ แล้วพอมาเจอกับมิดเทอมมหาลัยของคณะ เราทั้งกลัวเกรดแย่และสอบแพทย์ไม่ติดเลยตัดสินใจลาออก โดนพ่อบ่นหูชาอยู่หลายวันค่ะY__Y
คราวนี้เราก็อ่านหนังสือ กสพท แบบเต็มแม็กซ์ จริงๆก้ลงเรียนพิเศษมาเรื่อยตั้งแต่ปิดเทอมแต่ไม่เต็มที่เท่านี้ ไม่รู้ว่าต่อจากนี้จะเป็นการโฆษณาขายคอร์สมั้ย555 แต่นี่เป็นการเตรียมสอบสำหรับเราซึ่งบางคนก้สามารถอ่านหนังสือทั้งหมดเองและสอบติดแพทย์ได้ เรียนพิเศษทุกศอร์สทุกที่ไม่ใช่เครื่องการรันตีว่าจะติด ยังไงก้คิดว่าพวกการเรียนพิเศษเป็นแค่ทางเลือกนะคะ
1.อันนี้แนะนำะกวดวิชาที่เคยเรียนตั้งแต่ ม.ปลาย และหนังสือที่ใช้อ่านสอบ กสพท ค่ะ
ก่อนหน้านั้นพี่ต้องบอกก่อนนะว่า น้องควรจะมีหนังสือข้อสอบย้อนหลัง 15 พศ. ย้ำทุกวิชาถ้าอยากสอบติดนะ และต้องอ่านด้วย 
ฟิสิกส์: on demand อันนี้พื้นไม่แน่นก้เรียนรู้เรื่องค่ะ เราเคยอ่อนฟิสิกส์มากๆ แต่พอเรียนที่นี้ตอนนี้ฟิสิกส์คือวิชาที่เราถนัดที่สุดแล้วและมั่นใจตอนสอบ แม้ตอนสอบจะสะเพร่าแตกsin cos ผิดไปหลายข้อก้แล้วแต่
หนังสือ: เราทำของhi-ed ที่รวม พศ กับที่เป็นแนววิชาสามัญ แต่เฉลยก้แอบมีผิดบ้างเล็กน้อยก้ต้องหาๆดู อีกเล่มที่แนะนำคือเล่ม ติดหมอ คือโจทย์ทุกข้อมันแนววิชาสามัญเลย ตรงมาก นอกจากนี้เราก้มักไปถามตามเพจฟิสิกบ่อยๆ แนะนำเพจคลายปมฟิสิกส์ค่ะ เราไม่เคยเรียนคอร์สของพี่เค้าแต่เคยถามโจทย์หลายข้อ และเพจนี้จะมีเฉลยข้อสอบเร็วที่สุดใน3โลก ออกจากห้องสอบตดยังไม่หายเหม็นพี่เค้าโพสท์คำตอบแหละ เร็วมากกกก
เลข: ถ้าอ่อนเลขเหมือนเรา we by the brainนี่สอนเข้าใจน่ะ กับพี่ต้อมยูเรก้า แต่วิชานี้เราไม่ถนัดจริงๆแม้มันจะถ่วงหนักมากใน กสพท ก้เถอะ เราก้พยายามไม่ให้ไปแตะ30
หนังสือ: เลขนี่เราตายเหมือนกัน -…-” ก้คงแนะนำของพี่ณัฐที่ดังๆ เราซื้อเล่มชมพูวิชาสามัญมาทำ เฉลยละเอียดอ่านแล้วเข้าใจน่ะ และเราทำเล่ม hi-speed2เล่มหนาๆด้วยแต่ไม่หมดน่ะมันเยอะจริงๆ

ชีวะ: ondemand พี่วิเวียนสอนละเอียดมากน่ะถ้าจำbio mapได้ ก้คงร้อยเต็มมั้ง แต่เราจำไม่ได้ คะแนนก้ได้เท่าที่จำ(+เข้าใจ)นั่นแหละ
หนังสือ: เราทำเล่ม mock up หน้าปกดำๆ กับข้อสอบเอนท์เก่าๆ เล่มชีวะระยะประชิดเราก้อ่านแต่ดีเทลมันอาจไม่เยอะ เหมือนอ่านเอาภาพรวมก่อนเดินเข้าห้องสอบค่ะ

 

เคมี: ก้คง อ.อุ๊ค่ะ แต่เรามีเหตุผลนิดหน่อยที่ไม่ได้ลงที่นั่นเลยไปลง we by the brainแทน เป็นคอร์สตะลุยโจทย์วิชาสามัญ ซึ่งมันก้โอน่ะ ไม่ง่วงดี ชอบวิธีคำนวณปริมาณสารของที่นี้ ไม่ต้องจำสูตรใช้วิธีตัดแฟคเตอร์เอา
หนังสือ: เล่มวิชาสามัญของอาจารย์สุทัศน์ กับข้อสอบสามัญเก่าๆ เช่น ข้อสอบย้อนหลัง 15 พศ ต้องมีทุกวิชา
ไทย-สังคม: เราอ่านประมาน2เดือนก่อนสอบสำหรับสังคม ส่วนไทยนี่ซัก3อาทิตย์แล้วลองปริ้นข้อสอบเก่าๆมาทำ มันแค่อ่านๆเเละตอบ แทบไม่มีหลักภาษาเลย มีแค่ราชาศัพท์1ข้อทุกปี กับพวกสำนวนที่ควรรู้จักอาจมีแปลกๆบ้างนิดหน่อยค่ะ
หนังสือ: สังคมเล่มเขียวของพี่บอล
อังกฤษ: เราทำหนังสือของ ดร.ศุภวัฒน์ ทุกเล่ม และของ อ.ทีวีจูเนียร์ลายม้าลาย ช่วยได้เยอะมาก สำนักพิมพ์ของse-ed เราก้ทำค่ะ
ความถนัดแพทย์: วิชานี้น้ำหนัก30% เยอะมาก ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษ แต่โจทย์ที่เรียนพิเศษตรงและดีมากกกกกก คือแนะนำให้ไปขอของรุ่นพี่ หรือถ่ายของเพื่อนไปอ่านเองก้ได้ พาร์ทเชาว์อาศัยการฝึกฝนและคิดไว จริยธรรมก้ต้องเป็นคนดีแต่ไม่สุดโต้งมีแนวทางปฏิบัติที่ถูก+แก้ปัญหาดี ส่วนพาร์ทเชื่อมโยงต้องฝึกอย่างเดียวและต้องได้เต็มค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่ได้เต็มกัน ไม่งั้นคะแนนเราจะทิ้งห่างคนอื่นค่ะ (หนังสือตามท้องตลาดมักเฉลยไม่ตรงกัน และเชื่อมโยงผิดค่อนข้างเยอะ ถือว่าเอามาฝึกโจทย์เฉยๆ)
ตารางอ่านหนังสือสำหรับเราไม่มีนะคะ แต่ถ้าใครมีเราก้คิดว่าดีมากๆเพราะมันจะช่วยcontrolตัวเอง แต่เราล้มเหลวกับตารางมากเราเลยอ่านตามใจชอบ แต่มีเวลาว่างก้จะพยายามอ่านตลอดวิชาอะไรก้ได้

2.รีวิวข้อสอบปี60

ความถนัด: คะแนนเต็ม300 เสร็จแล้วจะหารเหลือ30%
เชาว์- ง่ายลงจากปี59อย่างชัดเจน ถ้าใครฝึกทำไปน่าจะได้50+ไม่ยากจนเกินไป
จริยธรรม- คิดว่าประมาณเดิมตอบตามความจริงที่เป็นสิ่งที่ดี และคิดว่าเราจะเป็นแพทย์ที่ดีอย่างไร
เชื่อมโยง- ไม่ยากมาก มีจุดหลอกถ้าโดนคะแนนจะหายไปเยอะ30-40คะแนน
วิชาสามัญ: รวมกันแต่ละวิชาถ่วงน้ำหนักไม่เท่ากัน เลขกับอังกฤษมากสุด รองมาด้วยวิชาวิทย์ และไทยสังคมน้อยสุด รวมกันเป็น70%ที่เหลือ
ชีวะ– 80ข้อ คนส่วนใหญ่บอกกันว่าง่ายกว่าปี59เล็กน้อย โจทย์เยอะมากดังนั้นออกทุกบท ไม่ต้องกังวลอย่าคิดนานมากเกินไป ไม่งั้นทำไม่ทัน
ฟิสิกส์– 25ข้อ ปีนี้ง่ายมาก เหมือนเค้าปล่อยมาให้เราเต็มที่คิดว่าถ้าอ่านมายังไงก้ทำได้ไม่น้อยเลย เน้นบทกลศาสตร์ ถ้าจำไม่ผิด
ไทย– 50ข้อ ประมาณเดิม อย่าลืมท่องหลักราชาศัพท์
สังคม– 50ข้อ ต้องเก็บพาร์ทศาสนาให้ได้ค่ะง่ายที่สุดแล้ว ส่วนพาร์ทกฎหมาย+เศรษฐศาสตร์ ปีนี้ยอมรับว่าเราอ่านโจทย์แทบจะไม่รู้เรื่องเลย พาร์ทอื่นๆถ้าอ่านมาก้พอทำได้ค่
ลข– 30ข้อ ปีนี้ทุกคนพูดว่ายากมากๆๆๆ ยากกว่าpat1ปีนี้ซะอีก ยากจนเราทำไม่ได้ก้อาศัยดิ่งไปเล็กน้อย และทำเท่าที่ทำได้เช่นพวกพาร์ท2คะแนน10ข้อแรก
อังกฤษ– 80ข้อ คนส่วนใหญ่บอกว่าง่ายกว่าปี59 แต่เรารู้สึกว่ามันยากกว่าปีนี้ศัพท์readingดูงงขึ้น ปีที่แล้วเราทำเสร็จมีเวลาทวน แต่ปีนี้เราทำเสร็จแล้วหมดเวลาพอดีเป๊ะ
เคมี– ไม่ยากไม่ง่าย มีคำนวณพอสมควร ถ้าเตรียมตัวมากก้น่าจะทำได้ กรด-เบส ปริมาณสาน

3.คะแนนที่เราได้

-ความถนัด 22กว่าๆ/30
-วิชาสามัญ 47/70
ได้รวม69กว่าๆค่ะ คะแนนก้เกินกว่าที่หวังและตอนนี้สัมภาษณ์ผ่านเรียบร้อยแล้ว สำหรับการสัมภาษณ์เค้าถามแค่เช็คว่าเราปกติมีทัศนคติต่อวิชาชีพแพทย์ที่ดีหรือไม่ และถ้าร่างกายผ่าน ทุกอย่างก้ผ่านหมดค่ะ
4.คำถามสัมภาษณ์
-แนะนำตัว ถามเกี่ยวกับครอบครัว
-เรียนคณะเก่าไม่ชอบหรอ
-ทำไมอยากเป็นหมอ
-รู้อะไรเกี่ยวกับหมอที่นี้บ้าง (ชื่อคณบดี, การเรียนแบบPBL)
-รู้มั้ยว่าลักษณะหมอเป็นยังไง
-ถามว่าในชีวิตมีปัญหาปรึกษาใคร แล้วปัญหาอะไร
-ถามทั่วๆไป
และตอนนี้เราก้นอนอยู่บ้างทั้งวัน ดูหนังดูซีรี่ย์ ไปหาเพื่อนบ้าง สบายใจทุกอย่างแล้ว อยากบอกกับคนที่อยากสอบแพทย์ คนที่ซิ่ว หรือสอบแอดมิชชั่นว่า ถึงเราจะไม่เก่งแต่ถ้าขยันและตั้งใจ ยังไงเราก้ทำได้ค่ะ สำหรับเราอาจจะเรียนช้ากว่าคนอื่นไปปีนึง แต่ปีนี้จะเเลกกับสิ่งที่เราอาจต้องอยู่ด้วยอีกครึ่งชีวิตที่เหลือเราคิดว่ามันคุ้มค่าที่ทำค่ะ
ขอบคุณน้องที่ช่วยพี่นัทเขียนมากนะครับ Nolf Koophirom   ขอให้เป็นหมอที่ดีนะ

sponsor by

คลิกที่รูปแล้วไปติวฟรี คอร์สตะลุยโจทย์กันได้เลย

———————————————————————————————

ติดตามช่องทางรับการข่าวจากลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ มีข่าวรับตรง ค่าย ทุนตั้งแต่ม.ปลายถึงปริญญาเอก รอให้น้องสมัครอยู่

คลิกติดตามข่าวทางfacebook

คลิกติดตามข่าวทางline

คลิกติดตามข่าวทางtwiter

คลิกติดตามข่าวทาง google+

IG @sangfans หรือ https://www.instagram.com/sangfans/

———————————————————————————————

อยากรู้รับตรงไหน สามารถคลิกรูปตรามหาวิทยาลัยด้านล่างเลยนะ

พี่นัทแนะนำน้อง
การทำแฟ้มสะสมงาน สื่อถึงหลายๆเรื่องขอให้น้องตั้งใจนะครับ

แฟ้มสะสมงานบอกถึงบุคลิกภาพของน้อง การสอบสัมภาษณ์บอกถึงทัศนคติของน้อง

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

Edit

About P'Nutkung

เส้นทางตามหาฝันมีให้น้องอยู่มากมาย ขอให้เราตั้งใจ เราจะไปถึงแน่นอน

4 comments

  1. ต๋อมแต๋ม ศิรินตรา

    จะไปซื้อหนังสือได้ท่ไหนคะ

  2. ดาติน๊า แสงสุก

    เค้าขอไอดีไลน์ได้ไหมค่ะ อยากปรึกษาการอ่านสอบมากกว่านี้ค่ะ

  3. จัดตารางอ่านหนังสือยังไงบ้างคะ ประมาณว่า อ่านวันละกี่ชั่วโมง? ทุกวันรึปล่าว? เวลามีการบ้านควรทำให้เสร็จก่อนเวลา?จะได้อ่านหนังสือต่อ ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

google.com, pub-1938330451144670, DIRECT, f08c47fec0942fa0