Breaking News

ไม่อยากสอบติด อย่าคลิกเข้ามาอ่าน! รีวิวชีวิตเด็กม.ปลาย60 จากรุ่นพี่สอบติดพยาบาล EP.1

 รีวิวชีวิตเด็กม.ปลาย จากรุ่นพี่60สอบติดพยาบาล EP.1

 สวัสดีค่าาา  พี่ขอฝากกระทู้นี้เอาไว้สำหรับน้องที่ใฝ่ฝันเเละตั้งใจมุ่งมั่นที่อยากจะเรียนพยาบาลจริงๆ นะคะ

ก่อนอื่นเลย  เรามารู้จักกันดีกว่าเนาะ พี่เป็นเด็ก60  ที่พึ่งมีโอกาสได้ที่เรียนจริงๆ  แต่ก็เคยสอบติดมหาลัยอื่นนะ แต่มันไม่ตรงกับความฝันของพี่เลย

พี่เป็นเด็ก ม.ปลาย ของโรงเรียนประจำอำเภอ อำเภอหนึ่ง คือ โรงเรียนพังเคนพิทยา ต.พังเคน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนไม่ถึง1000คนเลย

พี่เป็นเด็กห้องคิง (ครูชอบเรียกห้องคิงคอง >_<)  มีทั้งเรียนและกิจกรรม  พี่ค้นพบตัวเองตั้งแต่ ม.ต้น แล้วล่ะ ว่าอยากเรียนพยาบาล จึงเลือกสายวิทย์-คณิต และจึงตั้งใจเรียนมากเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพ พี่เริ่มหาข้อมูลตั้งแต่ ม.5 เทอม1 ว่าการเข้าศึกษาต่อในคณะพยาบาลเนี่ย มีสถาบันไหนบ้าง ใช้คณะอะไร เท่าไหร่ ในภาคอิสานมีโควต้าอะไรบ้างที่เราพอจะมีสิทธิ์สมัครบ้าง (พี่ใช้ชีวิตช่วง ม.4 ให้สนุกที่สุด เพราะมันเป็นเวลาที่เราจะปรับตัวทั้งการเรียนและคบเพื่อน น้องๆ ก็ควรใช้ให้คุ้มนะ ชีวิต ม.ปลาย แต่พี่พอใจแล้ว แค่นี้)  พี่ตั้งใจเรียนแบบสุดๆเพื่อที่จะให้เกรดของเราสูงๆเข้าไว้ เผื่อมันจะมีประโยชน์อะไรบ้าง  (พี่ใช้ชีวิตช่วง ม.4 ให้สนุกที่สุด เพราะมันเป็นเวลาที่เราจะปรับตัวทั้งการเรียนและคบเพื่อน น้องๆ ก็ควรใช้ให้คุ้มนะ ชีวิต ม.ปลาย แต่พี่พอใจแล้ว แค่นี้)  พี่ตั้งใจเรียนแบบสุดๆเพื่อที่จะให้เกรดของเราสูงๆเข้าไว้ เผื่อมันจะมีประโยชน์อะไรบ้าง

  ถ้าถามว่าทำไมพี่อยากเรียนพยาบาล?  พี่คงตอบได้เต็มปากว่า เป็นอาชัพที่พี่รัก ตอนเด็กๆพี่ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ ต้องเข้ารักษาตัวที่ รพ.บ่อยๆ ทำให้ได้คลุกคลีกับอาชีพหมอและพยาบาล โดยเฉพาะพี่ๆพยาบาล  มันก็เลยฝังใจว่า ทำไมอาชีพนี้ต้องทำงานหนักมากขนาดนี้ ดูแลคนไข้ทุกๆชั่วโมง เสียสละช่วงชีวิตของวัยรุ่น เพื่อดูแลคนอื่น ดังนั้นพี่เลยคิดถ้าว่า ถ้ามีพยาบาลเยอะๆก็คงจะช่วยทำให้ภาระงานลดลงบ้าง ทำให้พี่ตั้งใจที่จะเรียนพยาบาลและจะเป็นพยาบาลที่ดีเท่าที่จะทำได้

พี่ลืมบอกไปว่าพี่เรียน รด นะ น้องคนไหนอยากเรียนเรียนไปเหอะ มันมีประโยชน์มากๆเลย ฝึกความอดทน ทั้งทางใจ ร่างกาย ความมีระเบียบวินัย ประโยชน์เข้าตัวเราล้วนๆ ชีวิตหนึ่งใช้ให้คุ้ม อาจารย์ที่สัมภาษณ์พี่เขาบอกว่า ดีแล้วที่เรียน รด มาเรียนพยาบาลมันได้ใช้นะ ใจเราต้องเข้มแข็ง อดทน ผ่านช่วงเวลา 4 ปีไปให้ได้

 

พอปิดเทอม พี่ตัดสินใจลงคอร์สเรียนของสถาบันเคมีเซ็นเตอร์ กวดวิชา power pat no.5 พี่เรียนอยู่ประมาณ 1 เดือน ทุกวิชาเลยนะ ไทย คณิต อังกฤษ สังคม เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ

 

 

 

พอมาถึง ม.6 มันคือจุดพีคสุดของชีวิตเลยอ่ะ มันเป็นช่วงที่กิจกรรมก็เยอะ เรียนก็หนัก กดดันเรื่องสอบอีก ไหนจะอ่านหนังสือ ไหนจะหามหาลัย วุ่นวายมากๆๆ เหนื่อยสุดๆๆ ทั้งสอบเข้ามหาลัย สอบวัดผลระดับประเทศ และสอบของโรงเรียนอีกสารพัด

มหาลัยแรกที่พี่สมัครนะ คือมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะสาธารณสุข (รอบโควต้าพื้นที่)อันนี้สมัคร ยื่นเกรด และรอสัมภาษณ์ได้เลย

 

รอบโควต้าพื้นที่

 

วันที่ไปสัมภาษณ์ พี่ก็ตื่นเต้นนะ คงเป็นเพราะครั้งแรกด้วยหละ  ตอนสัมภาษณ์ อาจารย์เขาจับได้ด้วยแหละว่าพี่อยากเป็นพยาบาล แต่ผลออกมา พี่ก็ติดนะ แต่พี่สละสิทธิ์ไป มันไม่ใช่ที่ฝันเอาไว้เนาะ ก็ลองไปหาประสบการณ์อ่ะ

 

พอถึงวันสอบ gatpat 1/60 พี่สอบ แกท แพท1 แพท2 แพท5 (แพท5 เผื่อไว้อยากเป็นครู) วันแรกสอบแกท แพท1 ไปอย่างราบรื่น

วันที่สองสอบแพท2 แพท5 พี่ป่วย ป่วยแบบหนักมากถึงที่สุดอะ ตอนสอบแทบจะอ้วกใส่ข้อสอบอะ พอประกาศผล เน่ามากกกกคะแนนพี่ ร้องไห้หนักม้ากกก  รู้เลยว่า สมัครพยาบาลพระบรมไม่ได้แน่ๆ  พี่เลยตัดสินใจสอบโควต้า มข. ข้อสอบยากมากก หินสุดๆๆ ยากสุดเท่าที่เคยสอบมาเลยอะ พอมาดูคะแนน ก็ไม่น่าแปลกใจ (ลืมบอกไปว่าพี่ได้ทุนสนับสนุนจาก มข เรื่องค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบ เขาให้โรงเรียนละ 2 คน)

 

พี่ก็ลองยื่นคณะอันน้อยนิดของพี่ ลงคณะพยาบาลดู แต่ผลประกาศออกมา ไม่น่าเชื่ออ พี่ไม่ติดอ่ะ 5555พี่ก็ลองสมัครของ มมส.อีก แต่คงเพราะคะแนนแพท2พี่น้อย ติดวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ก็ไม่เลือกอีกตามเคย แต่พี่ยังไม่ท้อนะ ปรึกษาครูแนะแนว ติดตามข้อมูลอยู่ตลอด และพี่ก็มาสมัครพยาบาลของราชภัฎอุบลราชธานี เป็นการสอบเข้า ข้อสอบไม่ยากเท่าไหร่ ระดับปานกลาง แต่เวลานี่สิน้อยมากก น้อยสุดๆ พี่ก็เลือกทำวิชาที่ถนัดก่อน ส่วนพวกภาษา พี่เอาไว้ทีหลัง พอประกาศผล คะแนนพี่อยู่ในระดับปานกลาง เกินครึ่งนิดๆ พี่มีสิทธิ์สอบสัมถาษณ์ พอไปสอบ อาจารย์สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ น้องๆที่จะไปสอบ อย่าลืมเตรียมตัวไปละ พี่ก็งูๆปลาๆไป555  แต่พอประกาศรายชื่อ พี่ติดจ้า ติดจริงๆ ดีใจมากกก (ก ไก่ ล้านตัว)  พี่ตกลงไปยื่นยันสิทธิ์ไว้เลย กลัวไง กลัวไม่มีที่เรียน

 

แนะนำข้อมูลรับตรงของโควต้า ม.ขอนแก่น

ปี2561 คาดว่ากำหนดการสอบอยู่ช่วงเดือนมกราคาเป็นต้นไป

ถ้าน้องสอบติดมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้วขาดแคลนทุนทรัพย์ ทางมหาวิทยาลัยก็มีทุนให้นะ

แนะนำข้อมูลรับตรงของ มมส

ขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.enttrong.com

แนะนำข้อมูลรับตรงของ ราชภัฎอุบล (โควต้าเรียนดี)

จำนวนรับ 3,357 ที่นั่ง จะมีทุนให้ส่วนหนึ่งด้วยนะ

การสอบเข้าที่นี้ไม่ใช้GAT-PAT นะ หน้าที่ของน้อง คือต้องทำเกรดให้ถึงก่อน ไม่อย่างงั้นนอกจากจะสมัครที่นี้ไม่ได้ อาจจะสมัครที่อื่นไม่ได้ด้วย เกือบทุกที่จะจำกัดเกรดอยู๋ที่ประมาณ 2.50- 2.75 เลย

จริงๆรับตรงทีมากกว่านี้นะเช่น คณะจะเปิดรับเอง เป็นต้น จำนวนรับเป็นไงบ้าง รับเยอะมากเลยเห็นไหม

 

แต่พอวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดรอบโควต้า พี่ลงโควตา รพ.กาฬสินธุ์ พี่มีสิทธิ์ได้ไปสอบสัมภาษณ์ โควต้าพี่รับ 10 คน มีสิทธิ์สัมภาษณ์40คน พี่ก็สัมภาษณ์ อาจารย์ก็ถามแต่เรื่องส่วนตัวนะ พ่อ แม่ทำอาชีพอะไร ชอบเรียนวิชาอะไร ทำไมอยากเรียนที่นี่ ประมาณนี้เนาะ พอวันประกาศผล พี่ติดสำรองจ้า อันดับที่14  หมดหวัง เสียใจ ความเหนื่อยวิ่งเข้ามาหาเลย

รับตรงที่นี้จะมีสองรอบด้วยกัน ทั่วโควตาทั่วประเทศ กับโคว

 

ผ่านช่วงเวลานี้ไป พี่ก็ต้องสอบ O-NET พี่ตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด ทำเพื่อตัวเอง เพื่อโรงเรียน ข้อสอบไม่ยากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับการสอบอื่นๆ แต่พี่ก็ไม่เคยประมาทนะ อ่านหนังสือ ชีสต่างๆ พร้อมสอบเต็มที่

 

พี่ตัดสินใจสอบ GATPAT 2/60 รอบนี้ตั้งใจมากก หักโหมอ่านหนังสือโดยเน้นหนักไปที่แพท2 ทำข้อสอบเก่า อ่าน และดูที่ครูสอนทางยูทูป ตอนนั้นแทบจะตัวติดหนังสือ เพราะเป็นช่วงปิดเทอมแล้ว พี่มีเวลาอ่านประมาณ 1 อาทิตย์ พอไปเจอข้อสอบจริง รอบนี้เขาจะเน้นเนื้อหามากก คือถ้าใครจำได้ ก็ได้คะแนนเยอะ ส่วนพวกคำนวณ ก็จะเป็นพื้นฐานหน่อย ไม่ยากเท่ารอบแรก

ระหว่างรอผลแกทแพท พี่ก็สมัครพยาบาลของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนมอีกครั้ง ในรอบโควต้าดอกปีบ  และผลโอเน็ตก็ประกาศ ทุกวิชาพี่พอใจหมด ยกเว้นภาษาอังกฤษ อีกนิดเดียวก็ใช้ยื่นสอบพยาบาลเหล่าทัพได้ ก็เสียใจอยู่นะ  หลังจากที่พี่สมัครพยาบาลนครพนม พี่ก็ติดสัมภาษณ์อีก ครั้งนี้พี่ลังเลมากก กลัวไปแล้วไม่ติดอีก เสียดายเวลา และก็เงินด้วย แต่สุดท้ายพี่ก็ไปนะ แล้วพี่ก็ติดสำรองอีกรอบ อันดับที่4  เสียใจสุดๆ ครั้งนี้พี่ร้องไห้ต่อหน้าพ่อแม่เลย  ไม่อายใครแล้ววว แต่ในความโชคร้าย ก็ยังมีแสงสว่างผ่านเข้ามา คะแนนแกทแพทรอบ2 ประกาศ พี่นี่ดีใจสุดๆ แพท2เกินคาดด ทำได้เยอะกว่ารอบแรกมากๆๆๆๆๆ แกทก็ขึ้น  คิดไว้เลยว่าจะรอรอบแอด และรอพยาบาล สปส. รุ่นพี่ก็เชียร์ว่าติดแน่ๆ  แต่เรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นก็เกิด ทางมหาลัยนครพนมโทรมา ว่าเรามีสิทธิ์เข้าศึกษา ให้มารายงานตัว (คิดในใจว่าเราไม่ได้เสียใจจนเก็บไปฝันนะ มันคือเรื่องจริงใช่ไหม) แล้วพี่ก็รีบบบบบบบบบบไปรายงานตัว โอ้ยยยดีใจสุดๆมีที่เรียนแล้ววววโว้ยยยยยย สุดท้ายพี่ก็เลือกที่นี่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม

สุดท้ายพี่มีอะไรจะบอก ถ้าชอบ ถ้ารักในสิ่งที่เราฝันไว้ อย่าไปท้อนะ เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้  สู้จนกว่ามันจะเป็นวันของเรา พี่เชื่อว่า ถ้าน้องๆเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งใจเรียนที่ครูสอน อ่านหนังสือบ่อยๆ พี่รับรองว่า ความฝันของน้องต้องเป็นความจริงในไม่ช้า

ผลรอบแรก

 

 

ผลรอบสอง

พี่ลืมบอกไปว่าพี่เรียน รด นะ น้องคนไหนอยากเรียนเรียนไปเหอะ มันมีประโยชน์มากๆเลย ฝึกความอดทน ทั้งทางใจ ร่างกาย ความมีระเบียบวินัย ประโยชน์เข้าตัวเราล้วนๆ ชีวิตหนึ่งใช้ให้คุ้ม อาจารย์ที่สัมภาษณ์พี่เขาบอกว่า ดีแล้วที่เรียน รด มาเรียนพยาบาลมันได้ใช้นะ ใจเราต้องเข้มแข็ง อดทน ผ่านช่วงเวลา 4 ปีไปให้ได้

 

สรุปที่พี่สอบติด  สาธา ม.อุบล พยาบาลศาสตร์ ราชภัฏอุบล พยาบาลนครพนม

ที่สอบไม่ติด มข มมส

สามารถติดตามพี่ได้ที่ facebook : Yaowaret Artidtung

 

———————————————————————————————

ติดตามช่องทางรับการข่าวจากลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ มีข่าวรับตรง ค่าย ทุนตั้งแต่ม.ปลายถึงปริญญาเอก รอให้น้องสมัครอยู่

คลิกติดตามข่าวทางfacebook             คลิกติดตามข่าวทางline    คลิกติดตามข่าวทางtwiter        คลิกติดตามข่าวทาง google+

IG @sangfans หรือ https://www.instagram.com/sangfans/

———————————————————————————————

พี่นัทถึงน้อง

การสอบติดอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก เท่ากับ การได้เรียนในสิ่งที่เรารัก

น้องที่สอบติดแล้วอยากเขียนรีวิวการสอบเข้า ทักมาหาพี่นัทได้เลยนะ

รีวิวจากรุ่นพี่ถึงน้อง  คลิกที่นี้

หรือสนใจมหาวิทยาลัยไหนสามารถคลิกรูปด้านล่างได้เลย

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

google.com, pub-1938330451144670, DIRECT, f08c47fec0942fa0