Breaking News

กระทู้แก้บน! รีวิวชีวิตเด็ก60 กว่าจะสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์

กระทู้แก้บน! รีวิวชีวิตเด็ก60 กว่าจะสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์

พี่เรียนสายวิทย์-คณิตมาตลอดและเรียนอยู่ห้องคิงมาตั้งแต่มอต้น โรงเรียนพี่เป็นโรงเรียนประจำอำเภอนักเรียนประมาณ1300กว่าคน ชื่อโรงเรียนหนองกุงศรีวิทยาคาร จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวเมืองประมาน80กิโลเมตร ปีพี่มีนักเรียน200กว่าคน ก็ดูเหมือนไม่ยากในการจะได้เรียนห้องคิง การเรียนพี่ก็ปานกลาง พอขึ้นมอปลายมาพี่ก็เพิ่งมาเริ่มคิดเรื่องสอบเข้ามหาลัย แล้วก็ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อพยาบาลด้วยเหตุผลทั้งตนเองเรียนสายวิทย์-คณิต และอยากเรียนในคณะที่จบมาแล้วมีงานทำแน่นอน อาชีพมั่นคง ครอบครัวก็อยากให้พี่เรียนในคณะนี้ด้วย ทำให้ไม่มีอะไรต้องลังใจ เหลือแค่สอบให้ติด

  พี่มาเริ่มอ่านหนังสือจริงจังที่มุ่งไปที่สอบเข้ามหาลัยเลยในเดือนตุลาคมปีที่รุ่น59เพิ่งสอบแกทแพทเสร็จ คณะพยาบาลก็ต้องใช้คะแนนแพทสองเป็นหลัก พี่ก็เน้นไปที่แพทสองให้เวลาในวิชาพวกนี้มากกว่า แพทสองก็จะประกอบด้วย ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา โลกดาราศาสตร์ และศักยภาพทางวิทยาศาสตร์ พี่ก็ไม่เก่งวิชาพวกนี้เท่าไหร่นะ

 

แต่ก็เริ่มจากที่อ่านเข้าใจง่ายสุดเลย ชีววิทยา อ่านหนังสือเรียนให้ครบทุกเล่มก่อนเลย ส่วนมากเรื่องที่ออกข้อสอบอยู่ในเล่ม ม 4 เทอมสอง กับ ม 5เทอมหนึ่งนะ อ่านทุกวันวันละบทสองบท พี่โอเคกับการอ่านหนังสือดึกๆมากกว่ามันเงียบดี แต่จริงๆอ่านเยอะเพราะเนื้อหาเยอะ เวลาน้อย ทั้งตอนเรียนในห้องพี่ไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไหร่5555 ฟิสิกส์กับเคมี คำนวณบอกลาเลย อ่านแต่ทฤษฎี ไหนๆเราก็ไม่ตั้งใจเอาเต็ม300คะแนนใช่มั้ยละ โลกดาราศาสตร์บอกเลยง่ายยย มีไม่กี่ข้อเองแต่ถ้าไม่อ่านไปเลยก็คงเสียคะแนนส่วนนี้ไป แต่พี่ว่ามันไม่ได้ยากก็ควรเก็บคะแนนไปด้วยจะดีกว่า ศักยภาพจะเป็นความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์การคิดวิเคราะห์ไม่ยากเท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้ง่ายไปชะทุกข้อนะ พออ่านเสร็จแล้วมาเริ่มทำข้อสอบกัน เอาข้อสอบเก่ามาหัดทำจะได้รู้แนวทาง พอเจอข้อสอบจริงๆจะได้ไม่ตกใจและมีสติทำ

 

ตอนนั้นพี่ก็ยังไม่มีมหาลัยหรือสถาบันไหนที่จะเลือกก็ขอรอคะแนนแกทแพทก่อนค่อยตัดสินใจ ส่วนตัวพี่คิดว่าเรียนพยาบาลที่ไหนก็คงไม่ตกงานหรอก ที่สำคัญอยากช่วยเหลือคนที่เจ็บป่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่ก็คิดว่าอยากได้มหาลัยของรัฐมากกว่าจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายความครอบครัวด้วย

 

พี่ได้สมัครพยาบาลที่แรกเลย ที่ มทส เปิดรับตรงสอบข้อเขียน ไม่ติด(ข้อสอบยากมากและเยอะมากก) แล้วพี่ก็มาสมัคร มอพะเยา (ไปไกลหน่อยแต่เอาไว้ก่อน)ใช้ในส่วนคะแนนแกทแพท แล้วพี่ก็มาสมัคร มมส เด็กภาคอีสานไม่น่าพลาดในมหาลัยนี้ แล้วก็สมัคร มรภ ชัยภูมิ กับ ทุนพยาบาลของมหาวิทยาลัยหัวเฉียว(เอกชนแต่มันเป็นทุนให้ไง ก็สมัครไว้) พอแกทแพทประกาศผลมาประมานสามสัปดาห์ วันที่ 13 มกราคม2560 มอพะเยากับมอหัวเฉียวประกาศผลพร้อมกัน พี่ติดทั้งสองที่แต่สัมภาษณ์ตรงกันในวันที่ 21 พี่เลือกไปปสัมภาษณ์ทุนหัวเฉียว พะเยาก็ไกลเกิ้นน

 

มอหัวเฉียวสัมภาษณ์โหดพอได้เลย ด้วยเราจะไปเอาทุนด้วยก้อคงต้องยากหน่อย จากคนสมัครประมาณ 900 คน สัมภาษณ์ 85 คน รับ 30 คน มีทั้งคำถามวิชาการ มีให้คำนวณเคมีด้วย พูดภาษาอังกฤษ ชีวะก็มี

 

นอกนั้นก็เรื่องส่วนตัวเรื่องครอบครัว ทางอาจารย์ก็พูดกับพี่ประมานว่า “หนูดูติดบ้านนะ จะไหวหรอมาเรียนไกลบ้าน ทั้งต้องใช้ทุนตั้ง8ปี” เราก็รู้เลยคงไม่ติดหรอก มันก็จริงเหมือนที่อาจารย์ว่าเพราะเราต้องใช้ทุนเป็นสองเท่าที่ทาง รพ หัวเฉียวส่งเรียน ประกาศผลมา ก็เป็นไปตามคาด ไม่ติดคะ แอบเศร้าๆอยู่นะสนามแรกที่ได้มีสิทธิ์สัมภาษณ์

ไม่นาน มมส ก็ประกาศผลมีสิทธิ์สัมภาษณ์ ดีใจมากกก ที่เห็นมีชื่อตนเองติดมาด้วย มมส นี่คือค่อยข้างเตรียมตัวไปดี เพราะพี่ก็ตั้งใจอยากเรียนที่นี้ มันใกล้บ้านด้วย อีกทั้ง มมส คนสมัคร 4000กว่าคน เรียกสัมภาษณ์ 250 คน รับจริง 40 คน เครียดมากกกก กลัวไม่ติด

 

อาจารย์ที่ มมส ใจดีมาก ถามเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว ครอบครัว การเรียน ถนัดวิชาอะไร แล้วก็ได้พูดภาษาอังกฤษ ดูตอนมอห้าพี่มีผลงานที่ชนะเลิศระดับประเทศด้วยอาจารย์ค่อนข้างถามเกี่ยวกับผลงานเรามากกว่า แฟ้มสะสมผลงานค่อยข้างดีเลยละ ปกติพี่ก็เป็นคนพูดเก่งอยู่แล้วด้วย

บทสัมภาษณ์

พี่….สวัสดีอาจารย์ทั้งสองท่านนะคะ (ยกมือไหว้)

อาจารย์….สวัสดีจ้ะ เชิญเลยนั่งแล้วแนะนำตัวเลย

พี่….สวัสดีคะ ชื่อ นางสาว  รร จังหวัด

อาจารย์…. (เปิดดูคะแนน)คะแนนแพทสองโอเครเลยนะ

พี่…. (ยิ้มยาวววไป) คะ

อาจารย์…. ทำไมอยากเรียนพยาบาลละ

พี่…. พยาบาลเป็นอาชีพที่หนูรู้จักดีและคุ้นเคยคะ ด้วยญาติพี่น้องเรียนสายวิทย์สุขภาพเป็นมากคะ หนูอยากเป็นแบบพี่น้องหนู อยากช่วยเหลือผู้อื่น หนูตัดสินใจเลือกพยาบาล เพราะหนูอยากดูแลครอบครัวด้วยคะทางครอบครัวก็สนับสนุนหนูคะ

อาจารย์…. มีพี่น้องกี่คน แล้วญาติที่ว่ามีทำงานหรือเรียนในส่วนไหน

พี่…. มีพี่ชายหนึ่งคน มีทันตแพทย์ พยาบาลตำรวจ พยาบาลกาชาดไทย เป็นพี่ที่หนูสนิทเลยคะ

อาจารย์…. พี่ชายเรียนอยู่ไหมตอนนี้

พี่…. เรียนคะ ที่รามคำแหง แล้วทำงานรับราชการตำรวจคะ

อาจารย์….อ่อออ ทำไมไม่เรียนตำรวจแบบพี่ชาย

พี่….หนูอยากเรียนพยาบาลมากกว่าคะ

อาจารย์…คะแนนเท่านี้จะติดหลายที่อยู่นะ จะเลือกที่นี้ไหม

พี่….เลือกที่นี้คะ

อาจารย์…เพราะอะไรถึงอยากเรียนที่นี้

พี่….หนูรุ้จักที่นี้เพราะเป็นมหาลัยที่มีคุณภาพ และใกล้บ้าน ในเมื่อมีมหาลัยที่ดีๆอยู่ใกล้บ้านแบบนี่ จะไม่ให้หนูเลือกที่นี้ได้ยังไงคะ (ยิ้มมมมมม)

อาจารย์….หนูเรียนอยู่ห้องคิงใช่มั้ย ห้องหนูติดสัมภาษณ์กี่คน

พี่….มีหนูคนเดียวคะ

อาจารย์….อ่อ หนูถนัดวิชาไหน

พี่….วิทย์คะ เน้นไปทางชีววิทยามากกว่าคะ

อาจารย์…พูดภาษาอังกฤษสิ

พี่….(พูดแนะนำตัว บอกเหตุผลที่อยากเรียน)

อาจารย์…ถ้าไม่ติดพยาบาลในครั้งนี้จะทำยังไง

พี่….หนูก็จะไม่หยุดตามหาความฝันของหนูคะ หนูก็ยังยืนยันคำเดิมว่าจะเรียนพยาบาลคะ

อาจารย์….โอเคร ขอให้หนูโชคดีนะหวังว่าจะได้เจอกันนะคะ

พี่….หนูก็หวังอย่างนั้นคะ ขอบคุณนะคะ

 

 

 

พอวันที่30มกราคม ก็ประกาศผลผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา รอบนี้ติดคะ ดีใจมากไม่คิดว่าตนเองจะเป็นหนึ่งใน40คนที่ถูกเลือก พี่ตั้งใจว่าจะเรียนที่นี้ แต่พอมาวันที่31 เป็นวันสมัครทุนแหล่งฝึก รพ กาฬสินธุ์ (ทุนโรงพยาบาลจังหวัดตนเอง) วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม พี่ก็ได้สมัครไว้เอาวันสุดท้ายเลย (เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีมากๆมาสมัครวันสุดท้าย)เพราะถ้าได้ทุนการศึกษาก็คงแบ่งเบาภาระครอบครัวได้อีก มาถึงวันที่ 3 กพ ประกาศผลเรียกสัมภาษณ์ 40 คน รับจริง 10 คน

 

ตอนนั้นก็คิดอยู่นานว่าจะไปสัมภาษณ์ดีไหม แต่การตัดสินใจไปเพราะเป็นทุนการศีกษา ทั้งจบมาได้ทำงานใกล้บ้าน ชื่อโครงการพี่คือ โควตาแหล่งฝึกงานโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นั้นคือจังหวัดพี่เอง อย่างน้อยๆเราก็เรียนไกลบ้าน สี่ปี แล้วได้กลับมาทำงานใกล้ใกล้ครอบครัว ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้ว ไปคะ นครพนม55555

 

พอไปถึงการไปลงทะเบียนเซ็นชื่อ แล้วก็เอาหลักการสมัครมาตรวจสอบคะแนนแกทแพท อาจารย์ที่เช็คคะแนนพูดว่า “คนที่ได้คะแนนสูงสุดหนูนี่เอง” (ยิ้มเลยคะ) คงเป็นเพราะในการสมัครกำหนดว่าให้เฉพาะเด็กในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มันก็ค่อนข้างจำกัดคะแนนการไม่สูงมาก ส่วนเรื่องสัมภาษณ์

บทสัมภาษณ์

พี่…สวัสดีคะ

อาจารย์…นั่งเลยคะ แนะนำตัวมาเลย

พี่…ขอบคุณคะ ชื่อ มาจาก รร จังหวัด

อาจารย์…ทำไมอยากเรียนพยาบาล

พี่….พยาบาลเป็นอาชีพที่หนูรู้จักดีและคุ้นเคยคะ ด้วยญาติพี่น้องเรียนสายวิทย์สุขภาพเป็นมากคะ หนูอยากเป็นแบบพี่น้องหนู อยากช่วยเหลือผู้อื่น หนูตัดสินใจเลือกพยาบาล เพราะหนูอยากดูแลครอบครัวด้วยคะทางครอบครัวก็สนับสนุนหนูคะ

อาจารย์…บ้านไกลจาก รพ ไหม

พี่….ประมาน70กิโลเมตรคะ

อาจารย์….ทำไมอยากเรียนที่นี้

พี่….หนูอยากทำงานใกล้บ้านคะ หนูเกิดที่กาฬสินธุ์ โตที่กาฬสินธุ์ ถ้าหนูได้เรียนในคณะที่หนูตั้งใจไว้ หนูอยากนำความรู้ในส่วนนี้มาดูแลคนจังหวัดกาฬสินธุ์คะ

อาจารย์….หนูอยู่กับใคร

พี่…พ่อแม่คะ มีพี่ชายหนึ่งคนแต่ไปทำงานที่ กทม คะ

อาจารย์…ใครจะเป็นคนส่งเราเรียนถ้าเราไม่ได้ทุน

พี่….พ่อแม่พี่คะ

อาจารย์…พ่อแม่พี่เรา ทำงานอะไร

พี่…เกษตรกรรมคะ พี่รับข้าราชการตำรวจคะ

อาจารย์….ให้หนูพูดอะไรก็ได้สามนาที

พี่….หนูมีความตั้งใจจริงที่อยากเรียนคณะนี้นะคะ หนูพยายามเพื่อที่จะได้เรียนพยาบาล หวังว่าทาง รพ จะให้โอกาสหนูได้เรียนในสิ่งที่หนูรักและได้ทำงานได้ดูแลคนที่เข้ามาขอความช่วยเหลือที่ รพ นะคะ หนูจะตั้งใจเรียนแล้วจบไปเป็นบุคลกรที่ดีของ รพ ต่อไปคะ

อาจารย์…ไหนเดินให้ดูสิ

พี่….ก็ลุกขึ้นเดิน

อาจารย์….หวังว่าเราจะได้เจอกันนะคะโชคดีคะ

พี่….หวังอย่างนั้นเช่นกันคะ ขอบคุนคะ

วันประกาศผลคือวันที่ 14 กพ ตอนนั้นรอตั้งแต่เที่ยงคืนแต่มาประกาศ สิบเอ็ดโมง ประกาศผลก็ติดคะ พี่ก็เลือกที่ วพบ นครพนม คะ เสียดาย มมส นะทางมหาลัยให้โอกาสเรามากที่เลือกเรา เป็นเพราะพี่ที่ติดบ้านมากไป555555

 

 

แนะนำรุ่นน้องที่อยากเข้าพยาบาลนะคะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวเรา ถ้าเราเลือกที่จะเรียนคณะนี้ เราต้องทำเพื่อตนเอง อ่านหนังสือ นอนดึก เรียนหนัก เพื่อตนเอง ถ้าเราทำเพื่อคณะนี้ คณะนี้ก็จะเลือกน้อง สุดท้ายนี้พี่ก็ขอให้น้องที่มีความฝันแบบเดียวกันกันพี่สมหวังกันทุกคนนะคะ สู้ๆนะคะ

 

ส่วนของคะแนนแกทแพท

แกท 152.68 คะแนน แพทสอง 105 คะแนน รอบแรกนะคะ

 

สรุปรับตรง

พี่ติดรอบรับตรง มีสิทธิ์สัมภาษณ์ทั้งหมด 5 สถาบัน ได้ไปสัมภาษณ์ 3 สถาบัน แล้วติดสองที่ตามที่เขียน สิ่งที่สำคัญคือการรู้ใจตนเองว่าอยากเรียนในคณะไหนแล้วตั้งเป้าหมายคะแนนไว้เลย จะได้มีจุดหมายเป็นของตนเอง และการเตรียมพร้อม แฟ้มสะสมผลงานก็สำคัญถ้าเราทำไปดี ผลงานเยอะ กิจกรรมเด่น จะทำให้อาจารย์สนใจในตัวเราแล้วอยากเลือกเรา สิ่งที่สำคัญไม่กว่าแฟ้มสะสมผลงานคือตัวเรา ถ้าเราพร้อมก่อนสอบ อ่านหนังจบและรู้จักข้อสอบเก่าให้ดี

ก่อนจะสอบจริง เอกสารการสมัครก็ต้องเตรียมให้พร้อม สุดท้ายรู้จักติดตามรับตรงแล้วให้ที่ที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา ถ้าคะแนนดีเราก็สามารถเลือกได้นะคะ

 

การสมัครรับตรงนะคือเราต้องศึกษาดูรายละเอียดให้ดีดีแล้วอย่าลืมดูว่าสภารับรองไหมด้วย เพราะถ้างั้นเราอาจเสียเวลาและเสียเงินค่าสมัครอีก พี่มาสมัครเอาวันสุดท้ายในส่วนของนครพนม อันนี้อาจเอาเป็นตัวอย่างนะ ถ้าเกิดปัญหาคือพี่ก็คงไม่ได้สมัครเลยละ จริงๆเราควรสมัครตั้งแต่ต้นๆถ้ามีปัญหาจะได้แก้ไขทัน ทางมหาลัยให้ส่งหลักฐานการโอนเงินค่าสมัครในอินบล็อกข้อความเพจเฟสบุ๊ค บางคนที่ไม่ได้ดูรายละเอียดก็ไม่รู้แล้วก็ต้องเสียสิทธิ์ไปเพราะรายชื่อไม่ขึ้นสมบรูณ์ ตั้งแต่วันเสดเลยพี่ก็เตรียมเอกสารเรียบร้อยเพราะวันสัมภาษณ์มันใกล้มาก เตรียมพร้อมดีกว่าเนอะ จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง ส่วนของ มมส ทาง รร พี่สมัครให้ ให้เราสมัครและเลือกอันดับสี่อันดับเลยแล้วนำเอกสารมาส่งทาง รร รวบรวมส่งครั้งเดียว อันนี้สบายหน่อย

 

น้องที่อยากเข้าพยาบาลหรืออยากคุยกะพี่ สามารถแอด facebook มาได้เลยนะ ชลธิชา อันทราศรี  คลิกที่ชื่อได้เลย

 

  ———————————————————————————————

น้องที่อยากเรียนรีวิวรับตรง ส่งข้อมูลมาหาพี่นัทได้เลยนะครับ เพื่อน้องๆจะได้เตรียมตัวกัน

คลิกช่องทางการติดต่อ

ข่าวรับตรงคณะพยาบาลศาสตร์ คลิกอ่านที่นี้

หรือสนใจมหาวิทยาลัยไหนสามารถคลิกรูปด้านล่างได้เลย

ติดตามข่าวทางline คลิกที่นี้

line

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *