Review! การสอบเข้าคณะพยาบาลเกื้อการุณย์ รอบPortfolio จากเด็ก61ที่สอบติด

Review! การสอบเข้าคณะพยาบาลเกื้อการุณย์ รอบPortfolio จากเด็ก61ที่สอบติด

 

เริ่มแรกของพี่สมัครจากทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

 

ระบบสมัครก็จะมีลงทะเบียน กรอกข้อมูลของเราเอง ตั้งรหัสผ่าน แล้วเข้าสู่ระบบด้วยเลขที่บัตรประชาชนและรหัสผ่านที่เราตั้งไว้ หลังจากนั้นเลือกสมัครเข้าศึกษาต่อ>>>เลือก ระดับการศึกษา หลักสูตร ประเภท ที่เหลือเป็นการกรอกข้อมูลต่างๆของเรา พิมพ์ใบเสร็จชำระเงิน ของที่พี่สมัครนั้นเป็น

รอบที่1 การรับด้วยPortfolio ก็ขอให้น้องๆตรวจสอบอ่านรายละเอียดคุณสมบัติของน้องๆก่อนรับสมัครให้ดีๆนะคะ ของพี่รับที่เกรดเฉลี่ยสะสม 5 เทอม 2.75 ขึ้นไป เกรดเฉลี่ยวิชาภาษาอังกฤษก็ 2.50 ขึ้นไปค่ะ และมีกำหนดน้ำหนักและส่วนสูงด้วยนะคะ เกรดเฉลี่ยสะสมของพี่อยู่ที่ 3.55 และ เกรดเฉลี่ยวิชาภาษาอังกฤษของพี่อยู่ที่ 3.40 ค่ะ

 

หลังจากเราชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะให้เราส่งเอกสารต่างๆมาทางไปรษณีย์ตามระยะเวลาที่กำหนดส่งแบบEMSเท่านั้นนะคะของพี่และมีแบบฟอร์มจ่าหน้าซองจดหมายอยู่ท้ายประกาศรับสมัคร(อย่าลืมดูด้วยนะคะ) ในส่วนของใบสมัครสามารถปริ้นได้หลังจากที่เราชำระเงินแล้ว ทางเว็บไซด์ก็สามารถตรวจสอบผลการสมัครได้ตลอด เมื่อเราส่งเอกสารต่างๆไปแล้ว พี่แนะนำนะคะว่าให้เก็บใบเสร็จเลขEMSที่เราส่งไว้ตรวจสอบที่เว็บไซต์ไปรษณีย์ว่าได้รับเอกสารเรียบร้อยแล้วใช่ไหม?

 

ถ้าทางมหาวิทยาลัยได้รับเอกสารแล้วหลังจากนั้น1-2วัน ลองตรวจสอบสถานะส่งเอกสารดูนะคะ จะขึ้นว่า “ครบ” ถ้าหากขึ้นว่า “ไม่ครบ” ลองติดต่อทางมหาวิทยาลัยไปดูนะคะ ส่วนเอกสารทุกอย่างของพี่ที่ส่งไปเรียบร้อยดีจ้า เย้ๆ^^ สุดท้ายแล้วเราก็รอประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย

 

 

ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย

 

อนพี่สมัคร พี่เลือกกลุ่มนักเรียนที่มีความสามารถทางวิชาการ ประกาศออกมาผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย 103 คน เยอะมากๆเลยล่ะค่ะ

 

พี่ก็มีกังวลว่าจะติดไหม? TT จำนวนรับเข้าศึกษาจำนวน 15 คนค่ะ แต่พี่ก็มองในแง่ดีว่าอย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสค่ะและถ้ามีโอกาสก็ควรคว้าเอาไว้ค่ะ^^ น้องๆหลายๆคนที่กำลังกังวลก็อย่าพึ่งกังวลเลยนะคะ พี่ขอให้น้องสู้ๆนะคะทำให้เต็มที่ที่สุดค่ะ พี่เชื่อว่าน้องๆทำได้ค่ะ สู้ๆ^^

 

ท้ายประกาศจะมีแจ้งรายละเอียดต่างๆเอกสารต่างๆที่จะต้องนำมาในวันสัมภาษณ์ เช่น แบบฟอร์มใบรายงานการตรวจสุขภาพร่างกาย,PORTFOLIO,บัตรประชาชน เป็นต้น

 

ซึ่งแบบฟอร์มใบรายงานการตรวจสุขภาพร่างกายมีให้ดาวน์โหลดจ้า อย่าลืมอ่านดีๆนะคะว่าต้องตรวจอะไรบ้างและจะต้องให้แพทย์เซ็นตรงไหนบ้างและตรงไหนเราต้องเซ็น

 

พี่ได้อ่านเว็บไซต์ของรุ่นพี่เด็ก60 มารีวิวการสอบสัมภาษณ์ พี่บอกเลยว่าเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ช่วยให้พี่เตรียมตัวเองดีมากๆ ตัดเล็บมือเล็บเท้าและห้ามทาเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้าเลยนะคะ

 

น้องๆคนไหนที่ทาเล็บมือหรือเล็บเท้าก็อย่าลืมล้างเล็บมือและเล็บเท้าด้วยนะคะ

 

ส่วนพี่ไม่ค่อยได้ทาเล็บมือหรือเล็บเท้าเพราะพี่กลัวเล็บเหลือง555 ฝึกสก็อตจั้มพ์

 

น้องๆคงสงสัยว่ามีสก็อตจั้มพ์ด้วยหรอ? มีจริงๆนะคะ เดี๋ยวพี่เล่าให้ฟังนะคะ^^

 

วันสอบสัมภาษณ์

วันที่ 13 พ.ย.2560 ทางมหาวิทยาลัยนัดเวลา 7.30 น. พี่ไปก่อนเวลาประมาณ6.30-7.00 น. เลยเพราะบ้านพี่ไกลพอสมควรเลย แต่ข้างๆคณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์มีเซเว่นด้วยนะคะ

 

ตอนน้องๆไปสอบสัมภาษณ์ก็ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะหาข้าวเช้า,ข้าวกลางวันที่ไหน เซเว่นก็มี  โรงอาหารก็มีจ้า พี่ก็เจอรุ่นพี่มารอเราแต่เช้าเลย พี่ๆน่ารักมากๆ พี่ๆก็คอยดูแลเอาใจใส่เราดีมากๆก็มาถามว่าน้องอยากได้อะไรไหม? กินข้าวมาหรือยัง? ถ้าใครไม่ได้ตัดเล็บมา พี่ๆก็มีกรรไกรตัดเล็บให้นะคะ พี่เตรียมเอกสารต่างๆที่เคยส่งทางไปรษณีย์ไปด้วยเผื่อมีปัญหาอะไร พี่ก็เตรียมพร้อมไว้ก่อน พี่ๆก็บอกว่ามีใช้ สำเนาใบปพ.1 อีกชุดหนึ่งด้วยนะคะ พี่ก็มีเตรียมพร้อมไปแล้ว ส่วนคนไหนที่ไม่ได้เตรียมมาก็จะมีพี่ๆก็จะพาไปร้านถ่ายเอกสาร พี่ๆจะคอยช่วยเหลือน้องๆดีมากๆเลยค่ะ หน้าตึกจะมีการแจ้งรายละเอียดว่าลำดับที่เท่าไรถึงลำดับที่เท่าไรสอบสัมภาษณ์ที่ห้องไหนบ้าง พี่จำได้เลยลำดับที่ของพี่เป็นลำดับที่สุดท้ายของห้องสอบสัมภาษณ์ที่พี่สัมภาษณ์พอดีเลยค่ะ555

 

พอได้เวลา 7.30 น. พี่ๆก็จะให้ต่อแถวมาเอาบัตรคิวที่พี่ๆ และก็ตามพี่ๆไป(ห้ามผู้ปกครองเข้าไปด้วยนะคะ) ก็จะมีที่นั่งเรียงตามคิวของเรานะ ขยับตามคิวด้วย

 

พอถึงคิวเราก็มีให้เราเซ็นชื่อ เช็คเลขที่ใบสมัครและลำดับที่และตรวจสอบบัตรประชาชนเราด้วยนะคะ อย่าลืมนำบัตรประชาชนเราไปด้วยนะคะ สำคัญมากจริงๆและรับเอกสาร เซ็นและกรอกข้อมูล มีพี่ๆชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงให้เรา เราก็นำไปบอกอาจารย์ อาจารย์ก็จะเซ็นและเขียนน้ำหนักส่วนสูงให้เราด้วย ก่อนที่พี่จะขึ้นไป ยื่นใบรายงานการตรวจสุขภาพร่างกายนั้น พี่ก็นั่งกรอกใบข้อมูลส่วนตัวต่างๆให้ครบเรียบร้อยเสียก่อน มีให้กรอก4อันดับ คณะและมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าด้วยนะคะ หลังจากเรากรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีพี่ๆพาเราขึ้นชั้นบนค่ะ ให้เราถอดรองเท้าและถุงเท้าก่อนเข้าห้องด้วยนะคะ ห้องก็จะมีอาจารย์ประจำโต๊ะ  โต๊ะละ 2 ท่านค่ะ ก็จะมีพี่ๆเรียกเราไปนั่งที่เก้าอี้ อาจารย์ก็จะดูใบรายงานการตรวจสุขภาพร่างกายของเราและก็ถามพี่ว่า ครอบครัวของนักเรียนหรือญาติพี่น้องของนักเรียนนั้นมีโรคประจำตัวอะไรบ้างคะ? และ อาจารย์จะดูว่าเรายังไม่ได้ฉีดวัคซีนอะไรหรือยังไม่มีภูมิต้านทานอะไร อาจารย์จะเขียนรายละเอียดไว้ และถ้าเราติดที่นี้จริงๆ เราก็จะได้ฉีดวัคซีนหรือภูมิคุ้มกันฟรีค่ะ

 

อาจารย์ก็เซ็นชื่อให้พี่และหลังจากนั้น ก็จะมีพี่ๆพาเดินไปอีกตึกหนึ่งที่พี่นั่งรอและรับคิวเมื่อเช้าค่ะ ระหว่างเดินพี่ๆก็ใส่ใจเราเสมอ ว่าตื่นเต้นไหม? ตอนพี่มาสอบสัมภาษณ์พี่ก็ตื่นเต้นเหมือนกันประมาณนี้ค่ะ พี่ๆที่นี้น่ารักมากจริงๆค่ะ

 

พอพี่ไปถึงที่ตึกเดิมนั้น พี่ก็นั่งรอที่เดิม รอพี่ๆมาเรียกและพาขึ้นตึกค่ะ ก็จะมีเพื่อนๆหลายๆคนนั่งรออยู่ด้วยเหมือนกันค่ะ บอกเลยค่ะว่าทุกคนนั้นตื่นเต้นกันมากๆ ตัวพี่เองก็ด้วยค่ะ555 พยายามหายใจเข้าลึกๆและมีสติค่ะ ระหว่างที่นั่งรอก็มีพี่ๆมาเล่าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคณะให้ฟังทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นค่ะ

 

พอพี่มารอที่ห้องสอบสัมภาษณ์ ก็จะเป็นห้องที่เรามองไม่เห็นข้างในเลย เข้าไปทีละคน ใครมาถึงก่อนก็นั่งเรียงกันไปค่ะ คิวหรือลำดับที่ไม่มีผลค่ะว่าใครได้สัมภาษณ์ก่อนหรือหลังนะคะ ตอนเรามาเราอย่าลืมไปเซ็นชื่อก่อนจะไปนั่งรอนะคะ

โดยอาจารย์ในห้องสอบสัมภาษณ์มีทั้งหมด 3 ท่านค่ะ ของพี่เป็นผู้หญิงหมดเลยค่ะ อาจารย์ใจดีมากๆเลยนะคะไม่ต้องกลัวเลยค่ะ^^   แต่พี่ว่าน้องๆทุกคนก็คงตื่นเต้นแบบพี่ในตอนนั้น แต่พี่จะบอกน้องๆว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอย่าหลบตาอาจารย์ให้สบตาอาจารย์ค่ะและไม่ว่าจะเจอคำถามอะไรก็ตาม อยากให้น้องๆยิ้มสู้ ยิ้มเยอะๆค่ะ ไม่ต้องเกร็งค่ะ ส่วนของพี่ด้วยความที่พี่เป็นชุดนักเรียนพี่และโรงเรียนพี่เป็นสองภาษา อาจารย์ให้พี่แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษก่อนเลยค่ะ555 พี่ได้คนเกือบสุดท้ายของรอบเช้าค่ะ มีเพื่อนพี่อีกคนหนึ่งเป็นคนสุดท้ายของรอบเช้า

 

น้องๆหลายๆคนก็คงอยากถามพี่ว่าก่อนพี่สอบสัมภาษณ์พี่ได้อ่านข้อมูลประวัติของคณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์มาไหม? พี่ตอบได้เลยค่ะว่าพี่อ่านมาหมดเลยค่ะ ของเพื่อนพี่ก็มีถามบ้างค่ะแต่ของพี่ไม่มีจ้า แนะนำน้องๆว่าอ่านเตรียมตัวมาก็ดีจ้า^^

พี่ขออนุญาตเล่าเป็นหัวข้อเรื่องหลักๆคำถามหลักๆคราวๆนะคะ^^เพราะว่าพี่สอบสัมภาษณ์นานมากๆประมาณ20-30นาทีเลยและก็มีทั้งไทยและอังกฤษด้วย กลัวทำให้น้องๆที่อ่านงง

ภาษาอังกฤษ:ชื่อ-นามสกุล มาจากโรงเรียนอะไร อายุเท่าไร วิชาที่ชอบ พ่อแม่ทำงานอะไร เหตุผลที่อยากเรียนพยาบาล และมีตอบคำถามคือบอกสามคุณสมบัติในตัวเราที่ทำให้อาจารย์สนใจหรือเหมาะสมที่จะเรียนพยาบาลค่ะ

ภาษาไทย:ความสามารถพิเศษ เกียรติบัตรเด่นๆของเรา(อย่างเช่น ของพี่เคยมีไปสอบพระพุทธศาสนามาก่อน อาจารย์ก็ถามคำถามเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาพี่) และพี่ก็มีกิจกรรมเด่นที่อาจารย์ดูก็คือ เกี่ยวกับเลือกตั้งประธานนักเรียนและก็พี่เคยคุมแสตนเชียร์ค่ะ

 

อาจารย์เลยเห็นว่าพี่มีภาวะผู้นำค่ะ อาจารย์เลยถามพี่ว่า ระหว่างผู้นำกับหัวหน้าแตกต่างกันอย่างไรด้วยค่ะ และก็ถามรายละเอียดเกี่ยวกับพ่อแม่ครอบครัวประมาณนี้ค่ะและก็คำถามที่น้องๆน่าจะเคยอ่านเจอคือ จ่ายไหวไหมคะ? ,

ถ้าได้ที่นี้เอาแน่ๆใช่ไหมคะ?,มีแฟนหรือยัง?และก็จะมีเดินให้อาจารย์ดูเหมือนเดินแบบเลยค่ะน้องๆ555 แต่เพียงต้องยกกระโปรงขึ้นเหนือเข่าด้วยนะคะ อาจารย์จะดูลักษณะบุคลิกการการเดินของเราและเข่าของเราค่ะ พร้อมดูเล็บเท้าด้วยนะคะซึ่งก่อนพี่จะเข้าห้องสอบสัมภาษณ์พี่นั้นถอดถุงเท้าและรองเท้าไว้หน้าห้องอยู่แล้วค่ะ

 

ดูละเอียดมากๆค่ะ และก็ต่อด้วยสก็อตจั้มพ์เลยค่ะ ส่วนของพี่ สก็อตจั้มพ์ 10 ครั้งค่ะ

และคำถามต่อไปก็คือ ถ้าหากหนูได้มาเรียนที่นี้หนูอยากจะพัฒนาอะไรเกี่ยวกับตัวเอง? และ ทำไมถึงอยากเรียนที่นี้? ค่ะ

 

*คำถามทำไมถึงอยากเรียนที่นี้เป็นคำถามยอดฮิต

 

สุดท้ายอาจารย์ก็จะเซ็นชื่อให้เราและขอPORTFOLIOของเราเก็บไว้ด้วยนะคะ พี่ให้PORTFOLIOตัวจริงของพี่ไปเลยค่ะ^^

สรุปคราวๆนะคะเกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์

1.น้องๆใส่อะไรในPORTFOLIO น้องๆจะต้องทำการบ้านมาบ้างและพอตอบคำถามได้คราวๆค่ะ

2.ถ้าหากน้องๆเรียนโรงเรียนอินเตอร์หรือ2ภาษา น้องๆเตรียมภาษาอังกฤษมาก็ดีค่ะจะเป็นประโยชน์กับตัวน้องๆมากๆเลยค่ะ

3.ตอบตามความจริงตอบแบบมั่นใจค่ะ ถ้าหากว่าน้องๆตอบไม่ได้หรือไม่ทราบ เราก็บอกตรงๆไปเลยค่ะ ยิ้มสู้เข้าไปไว้ค่ะ

4.ถ้าหากตอบคำถามผิดหรืออาจารย์แนะนำมา ก็ให้ยิ้มและกล่าวขอโทษหรือขอบคุณค่ะ

5.ถ้าน้องๆที่เข้าพยาบาล พี่แนะนำเลยค่ะว่าให้ตัดเล็บมือเล็บเท้าด้วยนะคะและห้ามทาเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้านะคะ ถ้าน้องๆคนไหนทาเล็บมือหรือเล็บเท้าก็อย่าลืมล้างเล็บด้วยนะคะ^^

ฝึกสก็อตจั้มพ์มาด้วยนะคะและมีเดินให้อาจารย์ดูด้วยนะคะฝึกเดินมาก่อนก็ได้ค่ะถ้าน้องไม่มั่นใจ

6.ข้อมูลและประวัติเกี่ยวกับคณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ อยากให้น้องๆอ่านเตรียมตัวทำการบ้านมาก็ดีนะคะเพราะเราก็ไม่รู้ว่าอาจารย์จะถามอะไรเราบ้าง เตรียมตัวทำการบ้านมาก็ดีค่ะ^^

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก  วันที่20พ.ย.2560ค่ะ พี่ตื่นเต้นมากๆรอทั้งวันเลยค่ะ อยากติดมากๆเลย สรุปก็คือ พี่ติดค่ะ! เย้ๆ^0^ พี่ดีใจมากๆค่ะ และวันที่27พ.ย.2560เป็นวันรายงานตัวยืนยันสิทธิค่ะก็คือมารับรหัสผ่านยืนยันสิทธิค่ะซึ่งถ้าใครไม่มาตามระยะเวลาที่กำหนดก็จะถูกตัดสิทธิค่ะ พี่ก็เตรียมตัวที่จะไปรายงานตัวยืนยันสิทธิค่ะ^^

วันรายงานตัวยืนยันสิทธิ วันที่27พ.ย.2560ค่ะ พี่ก็ไปช่วงสายๆประมาณ8.30-9.00น.ค่ะ ทางมหาวิทยาลัยนัดเวลาประมาณ9.00-14.00น.นะคะ ก็เจอเพื่อนๆที่ติดซึ่งบอกเลยค่ะ เฟรนลี่และน่ารักมากๆ มีไลน์กลุ่มพยาบาลกันแล้วด้วยค่ะ555 ก็มีให้นั่งรอในห้องค่ะแล้วมีอาจารย์มาพูดคุยด้วยและแสดงความยินดีค่ะ พอเพื่อนๆเริ่มมากันเยอะแล้วก็จัดแถวเรียงกันตามลำดับที่ที่ประกาศค่ะ รอเข้าไปเซ็นชื่อรับรหัสผ่านยืนยันสิทธิทีละคนค่ะ พี่ๆเจ้าหน้าที่และอาจารย์น่ารักเป็นกันเองและใจดีมากๆเลยค่ะ ก็บอกว่ารับรหัสยืนยันสิทธิไปก็ให้รักษาเก็บไว้ดีๆค่ะอย่าให้ใครเห็น อาจจะมายืนยันสิทธิแทนเราได้ค่ะ พี่ก็รอยืนยันสิทธิ(Clearing House) ภายในวันที่15-19ธ.ค.2560

 

วิธียืนยันสิทธิทางเว็บไซด์TCASและทางมหาวิทยาลัยมีบอกวิธียืนยันสิทธิครบถ้วนเลยค่ะ อย่าลืมศึกษาก่อนยืนยันสิทธิกันนะคะ^^

 

เมื่อเรายืนยันสิทธิ์ clearing house โดยสมบรูณ์แล้วจะขึ้นแบบนี้นะ

 

 

เพิ่มเติม ที่คณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ ตึกอาคารติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา อากาศดีมากๆลมเย็นๆเป็นอีกจุดหนึ่งที่พี่ประทับใจทีนี้มากๆเลยค่ะ

พี่ถ่ายเองเลยนะคะ พี่ประทับใจมากๆเลยค่ะ^^

สุดท้าย ตอนนี้พี่ก็ยืนยันสิทธิ Clearing House เรียบร้อยแล้วนะคะ^0^

 

พี่ขอฝากถึงน้องๆที่กำลังจะมีสอบสัมภาษณ์ รอบที่1 การับด้วยPORTFOLIO แบบพี่นะคะว่าตั้งใจทำPORTFOLIOดีๆเลยค่ะ มีอะไรใส่ได้ใส่เลยค่ะ แต่ต้องทำการบ้านตอบคำถามได้กล่าวๆเกี่ยวกับPORTFOLIOของเราได้บ้างนะคะและตรวจสอบรายละเอียดคุณสมบัติให้ดีๆก่อนนะคะ ก็ขอให้น้องๆสู้ๆนะคะ

ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ^^ พี่เป็นกำลังใจให้น้องๆนะคะ สู้ๆค่ะ^^ และพี่อยากจะขอโทษน้องๆที่พี่ไม่ค่อยมีรูปภาพมาให้น้องๆได้เห็นได้ดูTT

 

ถ้าหากผิดพลาดประการใดพี่ก็ขออภัยขอโทษด้วยนะคะ พี่ตั้งใจเขียนมากๆเลยนะคะ^^ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆนะคะ

 

 

4 comments

  1. เขียนดีมากค่ะ
    รายละเอียดชัดเจน
    แค่สงสัยว่าเขียนยาวอย่างนี้ คงใช้เวลานานมาก ..ชื่นชมในความตั้งใจและความทุ่มเทให้กับงานที่ทำ คนเขียนรีวิวน่ารักมากค่ะ

  2. อยากทราบเครื่องแต่งกายมุสลิมพยาบาลเกื้อารุณย์ใส่ผ้าคลุม เสื้อแขนยาวได้ไหมคะ

  3. อยากทราบว่าเครื่องแต่งกายของมุสลิมพยาบาลเกื้อการุณย์สามารถใส่ผ้าคลุม เสื้อแขนยาวได้ไหมคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

google.com, pub-1938330451144670, DIRECT, f08c47fec0942fa0