Breaking News

กระทู้จากใจรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง! รีวิวชีวิตเด็ก60 กว่าจะสอบติดนักศึกษาทุน คณะพยาบาลศาสตร์

พื้นหลังจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สวัสดีครับทุกคน ผมชื่อเกมส์นะครับ

 

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ก่อนที่ผมจะสอบติด คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ก่อนอื่นก็ขอเล่าหน่อยนะครับ ผมเองก็เป็น #dek60 คนหนึ่งที่ต้องพยายามสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆของประเทศให้ได้ เมื่อขึ้น ม.6 ผมก็ตั้งเป้าไว้แล้วว่าจะเรียนพยาบาล จะสอบพยาบาลให้ได้ ช่วง ม. 6 เทอม1 ผมก็หาข้อมูลเกี่ยวกับคณะสายวิทยาศาสตร์สุขภาพว่าที่ไหนเปิดรับสมัครบ้าง มีเกณฑ์การสมัครอย่างไรใช้คะแนนอะไรบ้าง ช่วงปิดเทอม ม 6 เทอม1 ผมก็ลองไปฝึกงานที่โรงพยาบาลในจังหวัด เพื่อยืนยันกับใจผมเองว่าอยากเรียนคณะนี้จริงหรือไม่ ผลออกมาคือผมยังมั่นใจว่าจะเรียนต่อในคณะนี้ พอ ม 6 เทอม2 ผมก็ลุยเลยครับ การรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนตุลาคมเป็นต้นไป โครงการแรกที่ผมสมัครคือโครงการเรียนดี ของ ม.อ. ผมก็สมัครไป ผลออกมาว่าผมไม่ผ่านการคัดเลือก ตอนนั้นบอกเลยว่าเสียใจ โครงการต่อมาที่ผมสมัครคือโครงการรับตรง 14 จังหวัดภาคใต้ ผลออกมาผมไม่ติดอีกแล้ว555

แต่ผมก็ไม่ท้อต่อมาผมก็สมัคร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผมอยากเข้าที่นี้มากเพราะที่นี้น่าเรียน

ผลออกมาผมไม่ผ่านการคัดเลือก วันนั้นผมนิ่งทั้งวันพอถึงบ้านก็บอกป้าว่าสอบไม่ติดนะ

ผมเสียใจมากและท้อมาก และไม่รู้จะทำยังไงต่อดี ก็นั่งเลื่อนดูว่าพอมีคณะไหนที่เปิดบ้าง แล้วก็ไปเจอเพจของพี่นัท ผมก็ลองนั่งเลื่อนดูก็มีอยู่โครงการหนึ่งของ มข. มีพยาบาลด้วย ผมก็สมัครไปผลออกมาไม่ติดอีกแล้วTT ตอนนั้นบอกเลยว่ามืดแปดด้านมาก คิดอยู่ในใจว่าสงสัยคงต้องแอดแล้วละการแอดเป็นสิ่งที่เสี่ยงสำหรับผมมากเพราะคะแนนผมก็ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหน ถ้าเอาไปเทียบเพื่อจะเเอดพยาบาลแล้ว โอกาสติดของผมคือ 50% เสี่ยงมากตอนนั้นคิดอยู่ในใจขอติดรับตรงที่ไหนก็ได้ที่เป็นพยาบาล มหาวิทยาลัยไหนก็ได้แล้วก็นั่งหารับตรงต่อไป

 

จนในที่สุด ม.อ. ประกาศรับนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ภายใต้ความร่วมมือของมูลนิธิชัยพัฒนากับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แต่สิ่งที่ทำให้ผมเครียดคือรับแค่ 2 คน!!!!! OMG แต่ผมก็ตัดสินใจสมัครไปแต่ก็ไม่กล้าหวังมากเพราะรับน้อย ผลประกาศออกมาว่า คุณมีสิทธิ์สัมภาษณ์ในคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผมนี่ดีใจมาก เอานานี่เป็นครั้งแรกที่ผ่านเข้ามาถึงรอบสัมภาษณ์ผมตื่นเต้นมากพอถึงวันสัมภาษณ์ บอกเลยว่าพอ เข้ามา ในรั้วของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อยากเรียนที่นี้มาก สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ผมก็เข้าไปกราบไหว้ขอพรจากลานพระบิดา

 

ลานพระบิดาที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

แล้วก็ไปสอบสัมภาษณ์ ตอนสัมภาษณ์ก็ตอบทุกอย่างตามความจริง ตอบมาจากใจ ตอนสัมภาษณ์บอกเลยว่าเหมือนนั่งคุยกับกรรมการ คำถามที่ถามจำได้แค่คราวๆนะครับ

 

คำถามแรกที่เจอก็เบสิกสำหรับทุกคณะครับ

– ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้

– รู้ไหมว่าวิสัยทัศน์พยาบาล ม.อ. คืออะไร ผมก็ตอบตามความจริงว่าผมไม่ทราบครับ

– รู้อะไรเกี่ยวกับ ม.อ. ผมก็อธิบายไป

และเนื่องจากที่ผมเคยแข่งโครงงานวิทยาศาสตร์มา กรรมการก็ถามว่า

– คุณคิดว่าการทำโครงงานของคุณ สามารถประยุกต์ใช้อะไรกับวิชาชีพพยาบาลได้บ้าง สำหรับผม ผมคิดว่าคำถามข้อนี้เป็นคำถามที่ดีมากสำหรับผม ผมตั้งสติแล้วก็ตอบไป

– คิดยังไงกับ ผู้ชายเรียนพยาบาล

และคำถามสุดท้าย

– ไหนลองวาดฝันสิ ถ้าจบปี4 แล้วคุณจะทำอะไร สำหรับผมคำถามข้อนี้วัดอะไรได้หลายอย่าง หากใครเจอคำถามข้อนี้ขอให้ตั้งสติแล้วตอบออกไปตามความจริงความคิดของเรา

ผมมั่นใจว่าสัมภาษณ์ครั้งนี้ผมทำเต็มที่แล้ว จากนั้นก็กลับมานั่งรอผลที่บ้าน

ณ วันที่ 5 เมษายน เวลาประมาณ 12:30 น. เพื่อนทักมาบอกว่าดีใจด้วยแกติดแล้ว ผมนี่ตกใจเลยครับไม่เชื่อจนกว่าจะเห็นด้วยตาตัวเองเข้าเว็บ ม.อ. แล้วเปิดดูผลออกมาคือความจริงครับ

ประกาศจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอบคุณรูปจากเว็บ : http://www.entrance.psu.ac.th/home.php

ผมนี่น้ำตาแทบไหลออกมา555 ก็คนมันดีใจรีบวิ่งไปบอกป้า ป้าก็ดีใจมาก55 ณ จุดนั้นบอกเลยว่าชีวิตมีความสุขมาก ผมไม่คิดว่าผมจะติดในคณะที่ผมอยากเรียน แล้วติดมหาวิทยาลัยดีๆอีกทุกอย่างเหมือนฝันแต่คือความจริง ในที่สุดผมก็ได้เรียนในสิ่งที่ผมอยากเรียน มหาวิทยาลัยที่ผมอยากเข้า มันทำให้ผมรู้ได้ว่าดีนะที่พยายามและไม่ทิ้งความฝัน แล้วมันทำให้ทุกสิ่งที่พยายามมาไม่สูญเปล่า แม้จะล้มมาสักกี่ครั้งผมก็ยังยึดมั่นที่จะเรียนคณะนี้

ท้ายนี้ก็อยากฝากเพื่อนน้องๆ #dek61 ทุกคนนะครับว่า ขอให้มุ่งมั่น ตั้งใจและอย่าทิ้งฝัน โปรดอย่าเลือกคณะตามเพื่อน อย่าเลือกตามค่านิยม แล้วจงเลือกตามใจตัวเองแต่ต้องคำนึงถึงหลักความเป็นจริงด้วยนะครับ ผมเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ น้องๆ ตั้งใจ คุณก็จะได้ในสิ่งที่คุณอยากได้ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมาช้าหรือเร็ว ถ้าตั้งใจซะอย่างยังไงก็คงได้ จงคิดไว้เสมอว่าไม่มีสิ่งใดได้มาง่ายๆ จงขยันและตั้งใจ มุ่งมั่น ท้อได้แต่อย่าถอยเป็นอันขาด ไม่ว่าจะล้มสักกี่ครั้งก็ขอให้สู้ต่อไป คิดแค่ว่า “สักวันต้องเป็นวันของเรา” แล้วสิ่งนั้นจะมาหาคุณเอง สู้ๆนะครับ J ผมเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆน้องๆทุกคนนะ

ปล. ผมขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ให้โอกาสผม

ขอบคุณคนในครอบครัวและเพื่อนๆพี่ๆที่ให้กำลังใจ

ขอบคุณคุณครูที่ค่อยช่วยเหลือ

ขอบคุณพี่นัทที่คอยแนะนำสิ่งต่างๆ และคอยโพสต์รับตรงต่างๆให้

และขอบคุณเพื่อนๆน้องๆทุกคนที่เข้ามาอ่านและผมขออวยพรให้น้องๆทุกคนโชคดีนะครับ สวัสดีดีครับ

 

เคล็ดไม่ลับฉบับม. ปลาย

 1. ขอกล่าวถึงวิธีการอ่านหนังสือของผมก่อนนะครับ ผมจะอ่านหนังสือในช่วงที่ผมอยากอ่าน ก่อนจะอ่านก็อาจจะหาอะไรที่เกี่ยวกับคณะเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าเพื่อเป็นแรงจูงใจในการที่จะอ่านหนังสือ ช่วงที่อ่านหนังสือถ้าง่วงก็ขอให้หยุดเพราะถ้าฝืนอ่านต่อไปยังไงสมองมันก็ไม่รับแล้ว555 สิ่งหนึ่งที่อยากให้น้องทำเลยก็คือ ตารางการอ่านหนังสือ เขียนเวลากำกับไว้ให้ชัดเจนเพื่อที่จะทำให้การอ่านของเราเป็นระเบียบและวิธีนี้ทำให้เราสามารถอ่านหนังสือได้ทันเวลาช่วงที่ใกล้สอบด้วย
 2. ข้อนี้ก็จะอธิบายเกี่ยวกับทุนที่ผมได้แล้วกันนะครับ ทุนที่ผมได้คือทุนของมูลนิธิชัยพัฒนา ทุนนี้เขาจะจ่ายค่าเทอม ค่าหอ และค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แต่ทุนนี้ก็มีเงื่อนไขนะครับคือเราต้องชดใช้ทุนโดยการที่เราต้องทำงานในโรงพยาบาลที่ทางมูลนิธิจัดให้ สำหรับผมๆว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีนะคือเราไม่ต้องไปวิ่งหางานให้เหนื่อยแรงเปล่าๆ นี้เราแค่เรียนจบแล้วก็มีที่ทำงานเลย ชีวิตดีครับบอกเลย55
 3. ข้อนี้ขอกล่าวถึงเทคนิคการตอบสัมภาษณ์ของการสอบพยาบาลครั้งนี้ของผมนะครับ เผื่อใครอยากจะเอาไปเป็นแนวทางปรับใช้ได้การถามก็กรรมการก็จะถามมาเรื่อยๆครับ เวลาผมตอบก็ตอบตามความจริง ผมเชื่อว่าถ้าเราตอบทุกอย่างตามความจริงเชื่อว่าการสอบสัมภาษณ์ครั้งนั้นของคุณจะทำให้คุณไม่รู้สึกเครียดเลย ยิ่งสอบสัมภาษณ์คณะที่เราอยากเรียนจะทำให้การสอบสัมภาษณ์ครั้งนั้นกับแค่เราไปพรีเซ้นท์ตัวเองให้กรรมการเข้าถึงตัวเราได้มากขึ้น และทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจของกรรมการ คำถามของผมก็เป็นคำถามที่เจอได้ทั่วไปมีบางคำถามที่พีคจนบางคนอาจจะต้องไปไม่ถูก555 คำถามผมก็เท่าที่จำได้นะครับ
 4. คำถามเเรกก็โดนยิงเลยครับ ทำไมถึงไม่เรียนหมอ คำถามข้อนี้เข้าใจได้สองทางนะครับคือทำไมไม่เรียนหมอ หรือทำไมอยากเรียนพยาบาล ความจริง 2 วิชาชีพนี้คล้ายคลึงกัน แต่หมอทำหน้าที่รักษา พยาบาลทำหน้าที่ดูแล ฟื้นฟูและต้องเป็นคนที่คอยดูแลจิตใจของผู้ป่วยด้วย เพราะฉะนั้นคำถามนี้ทำให้กรรมการสามารถวัดได้ว่า เราอยากเรียนพยาบาลจริงหรือเปล่า
 5. คำถามถัดมาก็ถามว่าสิ่งที่เราทำให้ผู้ป่วยที่นิ่งไม่สนใจเรายอมคุยกับเรามันคืออะไร สิ่งนี้ก็ดูได้ว่าเรามีคุณสมบัติที่จะเรียนพยาบาลได้ไหม
 6. คำถามต่อมาคือคิดว่าโครงงานวิทยาศาสตร์ที่เราทำมาสามารถประยุกต์ใช้อะไรกับวิชาชีพพยาบาลได้หรือไม่
 7. ข้อเสียของเราคืออะไร
 8. ชอบเรียนวิชาอะไร
 9. พูดอะไรก็ได้ ให้เป็นภาษาอังกฤษ

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ แต่ผมพูดภาษาจีนได้บ้าง เขาก็ให้พูด

 1. ทำไมถึงชอบภาษาจีน ก็บอกว่าเรารู้แค่ 2 ภาษาคงไม่ได้แล้ว ปัจจุบันภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 ของโลก หากเรารู้ภาษามากกว่า 2 ภาษายังไงเราก็ได้เปรียบเทียบกว่าคนอื่น
 2. คิดยังไงกับผู้ชายเรียนพยาบาล คำถามนี้เป็นคำถามที่เปิดโอกาสให้ผู้ชายที่อยากเรียนพยาบาลทำคะแนน เพราะฉะนั้นควรตอบให้ดี
 3. เป็นคำถามสุดท้าย ให้เราวาดฝันถ้าจบปี 4 เราจะทำอะไรต่อ ข้อนี้กรรมการสามารถวัดหลายอย่างได้ วัดทัศนคติต่อวิชาชีพ วัดปฏิภาณไหวพริบ วัดกระบวนการคิด และอะไรๆอีกหลายอย่างเพราะฉะนั้นคำถามข้อนี้ดูเหมือนง่ายแต่ยากนะครับบอกเลย55

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาหากเรามีสติตั้งสติให้ดีก่อนตอบ ย่อมตอบทุกอย่างได้อย่างเต็มที่และชัดเจน

 1. สิ่งที่อยากให้น้องๆ ทำคือการทำปฎิทินแล้วเขียนรับตรง วันสอบ วันยืนยันสิทธิ์ วันสัมภาษณ์ วัดรายงานตัวต่างๆ เขียนแล้ววงกลมทำให้ชัดเจน เพื่อเตือนความจำเราว่าห้ามลืม!!!

ปฎิทินของผมเอง

55 มีความเยอะ งงๆ

ยังไงก็ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ สู้ๆJa

น้องๆที่อยากเข้าพยาบาลหรืออยากติดตามพี่เกมส์ สามารถคุยกันได้เลยที่ เกมส์ ธีรยุทธ  คลิกที่ชือได้เลย

 

 

  ———————————————————————————————

พี่นัทถึงน้อง 

หลายคนที่ยังไม่ติดในคณะที่เราต้องการ หลายคนถอดใจที่จะไปเรียนคณะอื่น ที่ไม่ใช่ตัวตนของเรา ถ้าเราพยายามแล้วจนอย่ายอมแพ้นะครับ สำหรับบางคนที่ยังสอบไม่ติด เราพยายามพอแล้วหรือยัง เราพยายามมากว่าคนอื่นไหม หรือเรายังไม่พยายามเลย ดูจากรับตรงที่เราสมัคร เราสมัครเพื่อแค่อยากวัดดวง หรือตั้งใจที่จะสอบให้ติดแน่ๆ จะสอบติดไม่ติดอยู่ที่ตัวเรานะครับ

“เราพยายามแล้ว แต่เราต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่นด้วย”

น้องที่อยากเรียนรีวิวรับตรง ส่งข้อมูลมาหาพี่นัทได้เลยนะครับ เพื่อน้องๆจะได้เตรียมตัวกัน

ข่าวรับตรงคณะพยาบาลศาสตร์ คลิกอ่านที่นี้

หรือสนใจมหาวิทยาลัยไหนสามารถคลิกรูปด้านล่างได้เลย

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

3 comments

 1. โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน ??

 2. ผมมาจากโรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายนนะครับ

 3. ว้าวๆๆๆ ซึ้งๆๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

google.com, pub-1938330451144670, DIRECT, f08c47fec0942fa0