Breaking News

โอ้แม่สาวน้อย! นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น ชมพูพันธ์ุทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

ต้นไม้ที่น้องๆเห็นชื่อว่าชมพูพันธ์ุทิพย์นะครับ พี่นัทได้มาจากนักศึกษาที่นี้เลย ตกใจมาก นึกว่าเป็นเที่ยวญี่ปุ่นมา เค้าบอกอยู่ไม่ไกลแค่นครปฐมเอง น้องๆที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่นี้ ถือว่าโชคดีมากนะครับ

พี่นัทจะไม่ใส่เครดิตที่รูปเพื่อไม่ต้องกรปิดบังความสวยงามของรูปนะครับ

*ไม่อนุญาติให้รูปภาพไปลงเว็บไซต์หรือบลฺ็อคอื่น สามารถก็อปลิงค์ไปลงในเพจได้ เว้นแต่จะได้รับอนุญาติจากพี่นัทหรือเจ้าของรูปเท่านั้น

 

ชมพูพันธุ์ทิพย์ (อังกฤษ: Pink trumpet tree[; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tabebuia rosea) เป็นพืชในวงศ์แคหางค่าง (Bignoniaceae) มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นต้นไม้ประจำชาติเอลซัลวาดอร์ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตรเป็นผู้นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย เมื่อ ค.ศ. 1957 (พ.ศ. 2500)

 

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดกลางถึงใหญ่ เรือนยอดรูปไข่หรือทรงกลม แผ่กว้างเป็นชั้น ๆ เปลือกต้นเรียบสีเทาหรือสีน้ำตาล เมื่ออายุมากเปลือกแตกเป็นร่อง กิ่งเปราะหักง่าย ใบเป็นใบประกอบรูปนิ้วมือ ใบย่อย 5 ใบ ก้านใบรวมยาว 5-30 เซนติเมตร ก้านใบย่อยยาว 0.5-2.5 เซนติเมตร ใบรูปขอบขนานหรือรูปไข่แกมรูปรี กว้าง 3-7 เซนติเมตร ยาว 7.5-16 เซนติเมตร ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม โคนใบมนหรือสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ดอกมีสีชมพูอ่อน ชมพูสดถึงสีขาว กลางดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง มีดอกย่อยจำนวนมาก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปแตร ยาว 5-7 เซนติเมตร ดอกบานเต็มที่กว้าง 5-8 เซนติเมตร มักบานพร้อมกัน ร่วงง่าย ผลเป็นผลแห้ง แตกเป็นฝักกลม ยาว 15-30 เซนติเมตร เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก เมล็ดแบนสีน้ำตาล มีปีก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง

 

ประโยชน์
ชมพูพันธุ์ทิพย์นิยมปลูกเป็นไม้ประดับเนื่องจากมีสีดอกที่สวยงาม ใบต้มแก้เจ็บท้องหรือท้องเสีย หรือตำให้ละเอียดพอกใส่แผล ลำต้นใช้ทำฟืนและเยื่อใช้ทำกระดาษได้
 
ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในช่วงต้นปีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม ชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ปลูกที่นั่นประมาณ 600 ต้นจะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูงดงาม และได้มีการจัดเป็นงานเทศกาลท่องเที่ยวประจำทุกปี

ขอบคุณสำหรับรูปภาพมากนะครับ  Pichayapa Warisarn

 

ใครอยากเรียนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน หรืออยากรู้อะไร ทักไปหาพี่เค้าได้เลยนะ

 

ที่มาของบทความ วิกิพีเดีย

 

  ———————————————————————————————

คลิกช่องทางการติดต่อ

น้องๆที่กำลังตามหารับตรงสามารถคลิกที่รูปตรามหาวิทยาลัยต่างๆได้เลย รับตรงรอน้องให้สมัครกันอยู่

รวมรับตรงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คลิกที่นี้
ติดตามข่าวทางline คลิกที่นี้

line

รับตรง60 หลักสูตรทันตแพท

 

 

About P'Nutkung

เส้นทางตามหาฝันมีให้น้องอยู่มากมาย ขอให้เราตั้งใจ เราจะไปถึงแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

google.com, pub-1938330451144670, DIRECT, f08c47fec0942fa0